digital marketing คือ

digital marketing คือ

digital marketing คือ

Digital Marketing คือ วิธีการทำการตลาดเวอร์ชั่นหนึ่ง ที่ใช้แผนการของ Marketing พร้อมนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อจะให้เข้าถึงผู้บริโภคหรือคนซื้อขึ้นมาก เนื่องมาจาก กระบวนการทำการตลาดจะไม่สิ้นสุดแค่ที่โลก Offline อีกต่อจากนี้ไป โดยทุกวันนี้การสื่อสารกับคนซื้อผ่านสื่อโทรทัศน์ โทรศัพท์หรือหนังสือพิมพ์นั้น คงจะไม่เข้าถึงผู้ซื้อ หรือหมู่จุดมุ่งหมายได้ดิบได้ดี พอๆกับสื่อออนไลน์ เพราะเหตุว่าเนื่องมาจากการดำเนินชีวิตของผู้คนที่ปรับเปลี่ยนไป
เมื่อโลกปรับเปลี่ยนไป การมุ่งหน้าสู่การทำ Digital Marketing จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงของ Customer Journey ที่ใช้ช่วงอยู่บนโลกออนไลน์ มากขึ้น ทำให้การกำหนดวิถีทางที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้บริโภค (Touch Points) เป็นสิ่งสำคัญ

เพราะเป็นอย่างแรกที่จะมีผลให้ยี่ห้อเข้าถึงผู้ซื้อ digital marketin g คือ ในขณะนี้สื่อออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในการดำเนินชีวิตของคนในยุคยุคนี้ เพราะเหตุนี้ วิธีการใช้สื่อออนไลน์อย่าง FACEBOOK, Line, Instagram บางครั้งอาจจะสามารถเข้าถึงหมู่ผู้ซื้อได้ดี กว่าแนวทางการทำโฆษณาโปรโมทบนป้ายโปสเตอร์

ธุรกิจจำเป็นจะต้องเริ่มปรับตัว

สังคมออนไลน์ในปัจจุบันยังเกิดการขยายแบบอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้การเข้าถึงธุรกิจออนไลน์ เป็นไปได้อย่างครอบคลุม เร็วทันใจขึ้น และประมวลผลได้ง่ายขึ้น ยิ่งกว่านั้นการผลิตผลงานผ่านสื่อออนไลน์เป็นไปได้อย่างง่ายๆมากขึ้น ทำให้การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เป็นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย

“คนที่ปรับตัวได้ดิบได้ดี และอดทนกว่าเท่านั้นก็เลยจะสามารถอยู่รอดได้” ในสมัยล่าสุดเราสามารถแสดงตัวได้ว่า ในหลาย บริษัทเริ่มต้นมีการใส่ใจ และตื่นตัวต่อ Digital Marketing โดยมีสาปัจจัยเพื่อจะเข้าถึงหมู่ผู้ใช้ที่เป็นจุดหมายสำคัญสำหรับการทำกำไรให้กับธุรกิจChatbot (1)

เพราะเหตุว่าในการทำ Digital Marketing นั้นเราไม่ได้แค่เพียงจะเอาโปรโมทโฆษณาของพวกเราไปปล่อยไว้บนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่จะรวมไปถึงการสร้างช่วงเวลาในการเรียนรู้ต่างๆให้กับผู้ซื้อด้วย

โดยสาเหตุสำคัญของ Digital Marketing ที่ธุรกิจจำเป็นจำเป็นที่จะต้องปรับตัวมีด้วยเหตุนี้

1.สร้างความเร็วในการสื่อสารกับผู้ซื้อ
ความรวดเร็วทันใจเป็นเรื่องจำเป็นมากในเวลานี้ เนื่องจากว่าความไม่พอใจของผู้ใช้สามารถกำเนิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อกำเนิดปัญหาและหมวดหมู่เขาไม่ได้รับผลลัพธ์ Digital Marketing จะเข้ามาช่วยลดช่องว่างช่วงเรากับผู้บริโภค ทั้งในขั้นตอบการรับเรื่องร้องเล่าเรียน การตอบข้อสงสัยหรือข้อขัดข้องต่างๆ ก็จะสามารถทำได้อย่างทันท่วงทีผ่านโอกาสทางต่างๆของ Digital Marketing ไม่ว่าจะเป็น การ Chat ผ่านสื่อออนไลน์ หรือบนเว็บไซต์ซึ่งสามารถติดต่อกับบุคลากรได้โดยดิ่ง จะมีผลให้ผู้ซื้อได้รับประสบการณ์สำหรับเพื่อการใช้บริการที่ดียิ่งขึ้นได้

2.ความเคลื่อนไหวเริ่มต้นขึ้นแล้ว และทุกท่านให้ความสนใจ
Digital Marketing เป็นที่ให้ความสนใจของทุกหมู่ธุรกิจ แผ่ไปถึงคู่ปรับของเราด้วยเช่นเดียวกัน ในโลกการแข่งขันชิงชัยทางธุรกิจ มีบริษัทเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่พร้อมห่วยแตกงพื้นที่บนโลกออนไลน์ เพื่อที่จะให้เรายังสามารถอยู่รอดได้ในการประลองนั้น แน่นอนว่าเราก็จำเป็นมากจำเป็นต้องใช้ Digital Marketing เข้ามาช่วยไม่ว่าจะทั้งการเสริมเติมยอดเข้าชมเว็บไซต์ของเรา หรือ การเพิ่มยอดขาย เราจะต้องมียุทธวิธีสำหรับในการทำ Digital Marketing ที่ดีและมีประสิทธิภาพ และยังคงภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการไว้ได้ดีด้วย

3.ให้โอกาสให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อได้ดิ่งจุด
พวกเราสามารถใช้ Digital Marketing ประดิษฐ์ประชาสัมพันธ์ต่างๆ ให้กับผลิตภัณฑ์และบริการของพวกเราได้อย่างอิสระและประดิษฐ์กว่าที่เคยเป็น ด้วยรูปแบบวิธีการทำการตลาดแบบ Digital Marketing ยกตัวอย่างเช่น การจำกัดรูปแบบรายละเอียด Content การจำกัดชนิดของสื่อ เช่น ใช้ Infographic บอกต่อเหตุการณ์ที่รู้เรื่องยาก ให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น digital marketing คือ  เพื่อที่จะดึงดูุดความสนใจ กระบวนการทำ E-mail Marketing ที่สามารถส่งถึงลูกค้า ที่เป็นหมู่จุดมุ่งหมาย ด้วยเครื่องมือการจัดกลุ่มผู้ใช้ แนวทางการทำวิดีโอ Content เพื่อที่จะสร้างความบันเทิงใจ เป็นต้น สิ่งกลุ่มนี้จะก่อให้ลูกค้าไม่สามารถรับรู้ว่าแคมเปญการตลาดของพวกเรามากจนเกินไป และยังไม่สามารถสัมผัสสัมผัสอึดอัดระหว่างเจอประชาสัมพันธ์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆด้วย

4.จังหวะสำหรับเพื่อการลดค่าใช้จ่ายลงได้
Digital Marketing ยิ่งกว่านั้นจะเป็นเคล็ดวิธีที่มีคุณภาพในการผลักดันและส่งเสริมธุรกิจของเราผ่านโลกออนไลน์แล้ว Digital Marketing ยังเป็นวิธีที่ช่วยลดรายจ่ายต่างๆ สำหรับในการกระทำการตลาดของพวกเราได้อีกด้วย เนื่องจากว่ารายการที่ต้องจ่ายในการปฏิบัติการด้านการตลาดบนโลกออนไลน์สามารถเพิ่มเติม ลด และระบุค่าใช้จ่าย ในแต่ละวิถีทางเพื่อที่จะให้ตอบคำถามกับเป้าหมายที่พวกเราอยากที่จะได้ อีกทั้งยังสามารถประมวลผล และประเมินผลได้อย่างเห็นได้ชัด และคุ้มกับรายจ่าย

 

จุดหมายของ DIGITAL MARKETING

แน่นอนว่าสิ่งที่เราปราถนาจากกระบวนการทำการตลาดไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม นั่นก็คือผลเป็นผลในการทำธุรกิจจะวัดเป็นผลกำไรหรือชี้วัดด้วยตัวแปรอย่างอื่นก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งในทาง Digital Marketing ตัววัดผลลัพธ์พวกคุณอาจจำเป็นจะต้องคุ้นเคยคำว่า ROI, ROAS หรือ Lead ฯลฯ ด้วยเหตุนี้วัตถุประสงค์ของกระบวนการทำการตลาดดิจิทัลก็ด้วยเช่นกันที่จะผันแปรไปตามความรู้สึกที่อยากได้ของผู้ที่เอาไปใช้ หากคุณควรจะเป็นผลกำไรจากวิธีการทำธุรกิจ จุดหมาย Digital Marketing ของคุณก็คือทำเพื่อที่จะให้ได้ผลกำไร คงะคัดเลือกกระบวนการทำการตลาดออนไลน์เป็น Conversion, Sales หรือ Lead ในแง่เดียวกันหากคุณจำเป็นต้องวิธีการทำการตลาดดิจิทัลเพื่อจะงานการกุศล จุดมุ่งหมายของคุณก็คือการประชาสัมพันธ์แคมเปญ อาจจะเลือกเฟ้นหากลุ่มบุคคลทำเพื่อจะ Brand Awareness ด้วยประการฉะนี้ในเนื้อหานี้เราจะขอแปลคำอธิบายศัพท์ของเป้าหมาย Digital Marketing ว่า “เป็นสิ่งที่ไร้กฎข้อปฏิบัติตายตัว ขึ้นกับว่าคุณจะนำไปใช้เพื่อที่จะอะไร” ก็แล้วกัน

ประโยชน์ที่ได้รับมาจาก DIGITAL MARKETING

1) รายการที่ต้องจ่ายไม่สูง
วิธีใช้งานบนแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อผู้คนทั่วไปส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการแบบให้เปล่า ไม่คิดมูลค่าใดๆ แต่ถ้าต้องการเข้าถึงหมู่คนอย่างละเอียด พวกเราสามารถซื้อกระบวนการทำโฆษณาออนไลน์ต่อยอดได้อีก เรื่องงบก็ขึ้นกับเรา สามารถทำแคมเปญโฆษณาออนไลน์ และวัดผล เพื่อจะการปรับงบ หรือโยกงบไปยังแคมเปญออนไลน์อื่นๆ ที่คงมีประสิทธิภาพมากกว่าได้ ซึ่งหากเปรียบเทียบไปแล้วรายการที่ต้องจ่ายคงะต่ำยิ่งกว่าการลงบิลกระดานใหญ่ๆ ที่ราคาแพงมาก และบางธุรกิหน้าจอาจไม่สามารถที่จะมีกำลังซื้อเช่น SME ดังนั้นกระบวนการทำ Digital Marketing เป็นวิถีทางหนึ่งที่ไม่ราคาแพงนักเพื่อผู้เริ่มตั้งแต่ต้น หรือธุรกิจที่มีงบจำกัด

2) มีข้อมูลจำนวนมากเพื่อจะตกลงใจ วัดผลได้
บนโลกออนไลน์การที่จะเห็นได้ชัดแบบอย่างของคู่แข่งที่กระทำการตลาดดิจิทัลก็มีเป็นจำนวนมาก ล้วนเป็นข้อมูลที่พวกเราค้นหาได้ เพื่อที่จะศึกษาและเอามาสร้างอุบายของตนเองที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือประเมินผล และโปรแกรมจากเว็บต่างๆ เป็นจำนวนมากที่ตรวจดูตลาด แนวโน้มอุตสาหกรรมให้พวกเราคิดแผนได้อย่างครอบคลุมที่สุด

3) รู้เรื่องแนวทางการได้มาซึ่งผลลัพธ์อย่างแม่นยำ
ขณะทำแคมเปญต่างๆ ใน Digital Marketing มีหลายๆเครื่องไม้เครื่องมือมากที่สามารถเห็นได้ชัดความประพฤติของมนุษย์ที่เข้ามาหาธุรกิจเราบนออนไลน์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ (เข้ามาคุ้นเคยยี่ห้อและทั้งหมดขายได้) อย่างเช่น Google Analytic, Google Search Console หรือ Tracking ต่างๆ ที่พวกเราพยายามเก็บข้อมูลของคนที่ใช้งานออนไลน์เพื่อจะตรวจสอบความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งปรับแก้ความสามารถแคมเปญของเราได้

4) ติดต่อสื่อสารได้ดิ่งกลุ่มจุดมุ่งหมาย
ในแต่ละแพลตฟอร์มที่พวกเราสื่อสารไปในรูปแบบโฆษณาโปรโมทต่างๆ ทั้งรูปหรือเสียง เราสามารถเจาะจง เพศ อายุ ความพอใจ หรือการกระทำของหมวดหมู่เขาได้ ด้วยเหตุดังกล่าวธุรกิจสามารถคัดสรรค์เข้าหาหมู่ผู้ซื้อที่ต่างกันได้

5) ง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มคนซื้อใหม่และผู้ใช้เก่า
เนื่องจากว่าวิธีการทำ Digital Marketing มักผ่านแพลตเอกสารต่างๆ ซึ่งในแต่ละแพลตฟอร์มมีลูกค้าออนไลน์อยู่ตลอดช่วงเวลา แต่จะมีจำนวนมากหรือเล็กน้อยสังกัดช่วงเวลาด้วยเหมือนกัน ฉะนั้นถ้าต้องการเฟ้นหาหมู่คนซื้อใหม่ หรือคอยติดต่อกับคนซื้อเก่า สามารถทำแล้วได้ตลอด 24 ชั่วโมง และมิได้จำกัดแค่หมู่คนในที่แห่งใดอันดับแรก แต่สามารถคัดเลือกได่ไม่ว่า Location ที่แห่งไหน

ด้วยเหตุนี้ คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก Digital Marketing บางทีก็อาจจะราวกับใจความสำคัญจุดหมาย ว่ากระบวนการทำการตลาดดิจิทัลจะได้คุณประโยชน์ไหมนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้ได้ตรงหมู่เป้าหมายหรือเปล่า รู้เรื่อง Customer Journey และสามารถตอบโจทย์ความต้องการหมวดเขาได้ดิบได้ดีไหม ด้วยเหตุว่าคงไร้องค์กร ยี่ห้อหรือบริษัทใดที่กระทำตลาดดิจิทัลไปงั้นๆ โดยไม่หวังถึงผลตอบแทนเนื่องจากว่าสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็น Digital Marketing หรือการตลาดแบบดั้งเดิมก็ล้วนตามแต่จะต้องมีงบประมาณสำหรับการลงทุน และคาดหมายผลตอบทั้งนั้น

Marketing Technology เครื่องไม้เครื่องมือช่วยกระทำการตลาดออนไลน์

กระบวนการทำการตลาดออนไลน์ แน่นอนว่า เราจะต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง Website หรือ Social Media หรือว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมการทำการตลาดให้ดียิ่งขึ้นอย่างรอบด้าน เช่น Email Automatio, CRM, Analytics Tools, SEO Tools ฯลฯ

สิ่งกลุ่มนี้ พวกเราเรียกรวมกันว่า “Martech” (Marketing Technology) หรือ เทคโนโลยีกระทำตลาด

และเพื่อที่จะที่พวกเราจะทำ Digital Marketing ให้มีคุณภาพอย่างรอบด้าน Martech ก็สามารถแยกแยะตามจำพวกออกตามจุดประสงค์ที่พวกเราใช้สำหรับเพื่อการทำงานได้

https://shortded.com/