โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง

โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง

โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง และก็แป๊ปเดียวก็หายไป ถัดมา โนบิตะ

โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง ไปพบกับม้าของเด็กเล่นที่ลานว่างเลยเอากลับมาที่บ้าน วันถัดมาซึเนะโอะคุยโวเรื่องเกี่ยวกับฟาร์มม้าที่เขาท่องเที่ยวมา โนบิตะไปพูดว่ามีฟาร์มม้าเป็นของตนเองด้วย ไจแอนท์เลยพูดว่าให้พาไปให้ได้ โนบิตะเลยไปร้องขอโดราเอมอนให้ช่วย แต่ว่าโดราเอมอนไม่ช่วยด้วยเหตุว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ และก็ไปศตวรรษที่ 22 เพื่อไปงานประมูลผลิตภัณฑ์

เย็นวันนั้นโดราเอมอนกลับมาด้วยความเซ็งด้วยเหตุว่าได้สลากจากงานประมูลผิดสักใบ และก็สลากพวกนั้นเป็นดาวพระเคราะห์อันไม่มีคุณค่า โนบิตะเลยทดลองเช็คคูปองทั้งหมดทั้งปวง คืนนั้นไจแอนท์ ซึเนะโอะ และก็ชิซุกะมาที่บ้านเพื่อจะไปฟาร์มม้าที่โนบิตะเอ๋ยถึง แต่ว่าบอกแม่ของโนบิตะว่าจะมาทำการบ้าน

รวมทั้งคูปองก็เหลือใบท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเปิดไปก็พบว่าเป็นดาวที่เขียวชอุ่มรวมทั้งสมบูรณ์บริบูรณ์มากมาย ถัดมาม้าที่โนบิตะเก็บได้ก็ออกมาที่ดาวนี้เช่นกัน โดราเอมอนเลยใช้ไขลานชีวิต้เพื่อใส่ชีวิตให้มัน ทุกคนเลยไปเอาตุ๊กตามาเพื่อใส่ชีวิตให้พวกมัน รวมทั้งก๊อตซี่ของไจแอนท์ด้วย ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน รวมทั้งชิซุกะเสนอว่ามาทำเมืองตุ๊กตาไขลานกัน และก็เมืองก็เสร็จในวันถัดมา ซึเนะโอะเป็นคนบริหารบริษัทรถของเขา ส่วนไจแอนท์ก็ตั้งบริษัทก่อสร้าง

ส่วนโดราเอมอนสร้างตุ๊กตาสัตว์โดยคัดลอกไข่จากตุ๊กตาสัตว์ที่มีชีวิตแล้วส่วนโนบิตะเป็นคนส่งดาวเทียมตรวจสอบดาว เมื่อรูปถ่ายถูกส่งมาก็เจอทะเลสาบทองอยู่กึ่งกลางป่าลึก พวกเขาเลยเข้าไปตรวจภายในป่า แม้กระนั้นต่อจากนั้นก็มีเสียงแปลกๆขับไล่ไสส่งพวกเขาและก็กำเนิดฝนตกและก็น้ำป่าไหลพัดพวกเขาออกไปสมุทร เมื่อกลับมาก็พบว่าภาวะลำน้ำกลับกลายธรรมดา ส่วนบ้านไข่ถูกฟ้าผ่า เมื่อไข่ใบท้ายที่สุดฟักออกมาก็พบว่าเป็นตุ๊กตาหมูชื่อปี้บูและก็บอกได้ด้วย นอกจาก สามารถเคลื่อนทุกสิ่งทุกอย่างได้ราวกับมนุษย์เลยโดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง

เปิดเรื่อง ที่หอพักดูดาวแห่งหนึ่ง ตรวจหาดาวหางแปลกที่วนเวียนไปทั่วทุกดาว และก็แป๊ปเดียวก็หายไป ถัดมา โนบิตะไปพบกับม้าของเล่นเด็กที่ลานว่างเลยเอากลับมาที่บ้าน วันถัดมาซึเนะโอะคุยอวดเรื่องเกี่ยวกับฟาร์มม้าที่เขาท่องเที่ยวมา โนบิตะไปกล่าวว่ามีฟาร์มม้าเป็นของตนเองด้วย ไจแอนท์เลยกล่าวว่าให้พาไปให้ได้

โนบิตะเลยไปวิงวอนโดราเอมอนให้ช่วย แม้กระนั้นโดราเอมอนไม่ช่วยเนื่องจากมันไม่มีทางเป็นไปได้ แล้วก็ไปศตวรรษที่ 22 เพื่อไปงานประมูลผลิตภัณฑ์ เย็นวันนั้นโดราเอมอนกลับมาด้วยความเซ็งเพราะเหตุว่าได้สลากจากงานประมูลผิดสักใบ แล้วก็สลากพวกนั้นเป็นดาวพระเคราะห์อันไม่มีค่า โนบิตะเลยทดลองเช็คคูปองทั้งผอง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง  คืนนั้นไจแอนท์ ซึเนะโอะ

แล้วก็ชิซุกะมาที่บ้านเพื่อจะไปฟาร์มม้าที่โนบิตะเอ่ยถึง แต่ว่าบอกม่าม้าของโนบิตะว่าจะมาทำการบ้าน แล้วก็คูปองก็เหลือใบท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเปิดไปก็พบว่าเป็นดาวที่เขียวชะอุ่มแล้วก็สมบูรณ์บริบูรณ์มากมาย ถัดมาม้าที่โนบิตะเก็บได้ก็ออกมาที่ดาวนี้เช่นเดียวกัน โดราเอมอนเลยใช้ไขลานชีวิตเพื่อใส่ชีวิตให้มัน

ทุกคนเลยไปเอาตุ๊กตามาเพื่อใส่ชีวิตให้พวกมัน ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน รวมทั้งก๊อตซี่ของไจแอนท์ด้วย รวมทั้งชิซุกะเสนอว่ามาทำเมืองตุ๊กตาไขลานกัน แล้วก็เมืองก็เสร็จในวันถัดมา ซึเนะโอะเป็นคนบริหารบริษัทยานยนต์ของเขา ส่วนไจแอนท์ก็ตั้งบริษัทก่อสร้าง ส่วนโดราเอมอนสร้างตุ๊กตาสัตว์โดยคัดลอกไข่จากตุ๊กตาสัตว์ที่มีชีวิตแล้ว ส่วนโนบิตะเป็นคนส่งดาวเทียมตรวจดาว เมื่อรูปถ่ายถูกส่งมาก็เจอทะเลสาบทองอยู่กึ่งกลางป่าลึก

พวกเขาเลยเข้าไปตรวจสอบด้านในป่า แต่ว่าแล้วต่อจากนั้นก็มีเสียงแปลกๆ

ขับไสพวกเขาและก็กำเนิดฝนตกรวมทั้งน้ำป่าไหลพัดพวกเขาออกไปสมุทร เมื่อกลับมาก็พบว่าภาวะลำน้ำกลายเป็นธรรมดา ส่วนบ้านไข่ถูกฟ้าผ่า เมื่อไข่ใบในที่สุดฟักออกมาก็พบว่าเป็นตุ๊กตาหมูชื่อปี้บูและก็บอกได้ด้วย นอกจากนี้ สามารถขยับเขยื้อนทั้งหมดทุกอย่างได้ราวกับมนุษย์เลยจัดตั้งเมืองตุ๊กตาไขลานคืนนั้นโทรทัศน์ออกประกาศจับคุมะโทระ โอนิโกโร่ซึ่งเป็นผู้ต้องขังหนีออกจากคุก ซึ่งเขาได้ผ่านประตูไปตรงไหนก็ได้ที่ห้องโนบิตะเข้าไปยังเมืองตุ๊กตาไขลาน วันถัดมาบริษัทของไจแอนท์เข้าไปสร้างไฮเวย์เพื่อถัดไปยังทะเลสาบทอง ส่วนโอนิโกโร่ที่ยังอยู่ในป่าได้ยินเสียงกระซิบบอกแปลกๆในป่า

ถัดมาโดราเอมอนทดลองช็อตกระแสไฟฟ้าลงไปในไข่เพื่อทดสอบว่าเสร็จเนือไม่ แล้วก็ออกมาเป็นหมูสาวนามปูปี้ ทำเป็นทุกๆอย่างราวกับมนุษย์เช่นเดียวกัน ถัดมาโอนิโกโร่เข้ามาแล้วเอากระจกคัดลอกไข่ของโดราเอมอนไปส่องทำให้ไข่ออกมาก็ตกอกตกใจ ถัดมาเขาไปพบเมืองตุ๊กตาไขลานเข้า ระหว่างที่กำลังจะยิงเมืองตำรวจก็โผล่ออกมา

แล้วก็หมาตำรวจแล้วก็รถพยาบาลมาจัดการอุบัติเหตุ เมื่อมองเห็นปูปี้รวมทั้งปี้บูอ่านหนังสือชิซุกะเชิญทุกคนกลับไปทำการบ้าน คืนนั้นไข่โอนิโกโร่ฟักออกมารวมทั้งไปพบต้นฉบับ แล้วทุกคนก็รู้สึกว่าจะทำเช่นไรกับตรงนี้แล้วก็กำเนิดทะเลาะกัน โอนิโกโร่ต้นฉบับเลยพูดว่าให้ฟังคำบัญชาเขา

วันถัดมาชิซุกะรดน้ำดอกไม้ขอบเขื่อน โนบิตะเชื้อเชิญไปดูต้นไม้ที่เขาปลูกขอบไฮเวย์ ส่วนโดราเอมอนประดิษฐ์แบตเตอรี่พลังงานจากแสงอาทิตย์พลังสูงได้แล้ว ส่วนไจแอนท์สร้างแผนที่ไปทะเลสาบทองซึ่งกำลังก่อสร้างไปถึงโน่น ถัดมาซึเนะโอะเอาเรือจักรละอองน้ำมาล่องที่สายธารร่วมกัน โนบิตะทักว่าควันมากมายไปแม้กระนั้นซึเนะโอะโดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง

พูดว่าช่างเถิดเพราะว่าดาวดวงนี้เป็นของพวกเขา ถัดมาโอนิโกโร่เจอแผนที่ของไจแอนท์ซึ่งเขียนว่าทำเลที่ตั้งสาบทองมีทองคำใหญ่โตมโหฬารจมอยู่ แล้วพวกเขาไปที่ปลายไฮเวย์ที่กำลังก่อสร้าง และก็หัวหน้าสั่งให้ไปลักขโมยเสบียงอาหารมาส่วนโดราเอมอนและก็สหายๆDoraemon The Movie-Nobita And The Spiral City (1997) โนบิตะไม่ลงมาว่ายสมุทรเนื่องจากว่ายน้ำไม่เป็น

แม้กระนั้นก็ใช้ไฟฉายขยายส่วนเพื่อขี่วาฬของเด็กเล่น เมื่อเล่นเสร็จและก็กลับไปที่เมืองตุ๊กตาไขลาน ฝั่งโอนิโกโร่ เมื่อเอาเสบียงกรังมาแล้วหลังจากนั้นก็เริ่มเดินทาง ส่วนบันไดที่ศีรษะหน้าเอามาจากกองดับไฟก็ให้หนึ่งในพวกเขาที่มีไฝดำหามไป ที่เมืองตุ๊กตาไขลาน ปี้บูได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรี เขาคำสัญญาว่าจะทุ่มเทให้เหมาะสมที่สุดเพื่อปรับปรุงเมือง

ทางโอนิโกโร่ พวกเขาสะดุ้งที่มองเห็นตุ๊กตาสัตว์ต่างๆเยอะไปหมด อุ๊กกี้มองเห็นเหล่านี้เลยไปเอาไขลานชีวิตไปยังโลกเพื่อไปเก็บพวกพ้องโดยไขลานเครื่องเล่นหมีแพนด้าที่ร้านขายของชำ ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน หุ่นกระดูกที่สถานที่เรียน และก็ รูปปั้นเด็กฉี่ที่สวนสาธารณะ แล้วก็พากลับไปที่เมืองตุ๊กตาไขลาน ต่อจากนั้นโดราเอมอนรวมทั้งสหายๆกลับมารวมทั้งแม่เอาน้ำมาให้ทุกคน ทางโอนิโกโร่ คืนนั้นพวกเขาพักกันที่เทือกเขาหิน

รวมทั้งผ่านเทือกเขาในวันต่อไป ภายหลังที่ผ่านมาได้ป่าก็พิโรธและก็ไล่ส่งพวกเขาออกไปจากดาว แม้กระนั้นแป๊ปเดียวก็หายไป ส่วนโดราเอมอนแล้วก็สหายๆที่กำลังจะออกเดินทางไปเมืองไขลานก็พบลมพายุเข้ากระทั่งจำเป็นต้องคอยให้ลมพายุสงบก่อน ที่เมืองไขลานมีสมาชิกใหม่เป็น ไอน์โมเตน แล้วก็ ทอมัส แมดิสัน หลังจากนั้นโดราเอมอนและก็เพื่อนพ้องๆท่องเที่ยวสวนสนุก ทางโอนิโกโร่มาถึงรอยแผ่นดินแยกรวมทั้งเอาบันไดที่เอามามาพิงให้ผ่านไป

ได้วันถัดมาห้องประชุมของเมืองเชิญชวนไจแอนท์และก็ซึเนะโอะมารับฟังให้เลิกบริษัทรับเหมารวมทั้งรถยนต์ที่ยังคงใช้พลังงานแบบเดิมๆที่ปลดปล่อยก๊าซปรากฏการณ์เรือนกระจก ไจแอนท์ซึมที่โครงงานของเขาจำเป็นต้องจบลง ทุกคนเลยบอกเขาให้ไปตามหาก๊อตซี่จัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง แต่ว่าก็หาไม่พบ ซึเนะโอะเลยเสนอว่าจะใช้จรวดออกตามหา และก็ค่อยเริ่มเดินทางในวันถัดไป คืนนั้นพวกโอนิโกโร่มาถึงทะเลสาบทองแล้ว แล้วก็ให้ไฝดำลงไปดู

ตอนต้นไฝดำไปฉี่ก็เจอก๊อตซี่จังของไจแอนท์เลยเผ่นกลับมา รวมทั้งเมื่อลงไปดูที่ก้นมหาสมุทรสาบก็พบว่าทองเปลี่ยนรูปได้รวมทั้งมีดวงตา! รวมทั้งทองก็โผล่ขึ้นมาและก็เปลี่ยนรูปเป็นปีศาจร้ายยักษ์!! ทุกคนเลยเผ่นกลับไปที่เมืองตุ๊กตาไขลานมิเช่นนั้นตายลูกเดียว และก็มาเจอจรวดของซึเนะโอะก็เลยยึดเอาไว้พันพัวกับขโมยวันถัดมาก่อนจะขึ้นจรวด ไจแอนท์มองเห็นก๊อตซี่จังที่ล่องหนไป มันพูดว่าจะอยู่ในป่าเพียงลำพัง รวมทั้งเมื่อทุกคนกำลังจะขึ้นจรวดก็มีลูกกระสุนปัญหาออกมา รวมทั้งโอนิโกโร่ปรากฏใบหน้า แล้วก็ตัวคัดลอกก็ดักไว้ทุกทางแล้ว

โดราเอมอนเลยเอาคอปเตอร์ไผ่ให้ทุกคนหนีไป แต่ว่าไปได้ไม่นานแบตเตอรี่ก็หมด รวมทั้งตกที่ใกล้ๆรอยแผ่นดินแยกซึ่งมีสะพานที่โอนิโกโร่พิงไว้แล้ว ก็เลยหนีไปทางนั้น ระหว่างที่ทุกคนกำลังผ่าน กระโปรงของชิซุกะใกล้กับรอยต่อของบันได โนบิตะเลยไปช่วย แต่ว่าก็พลาดตกลงไปในเหว ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน ทุกคนก็เลยโดนจับ แม้กระนั้นถัดมาภูติผีจากทะเลสาบทองโผล่ออกมา โดราเอมอนเลยให้ไฝดำใส่ชุดมนุษย์รถไฟรวมทั้งตระเตรียมหนี ส่วนคนอื่นก็ตามกันมาด้วยจนถึงมาถึงจรวดของซึเนะโอะ ถัดมาโอนิโกโร่เจอรถถังไขลานของซึเนะโอะก็เลยคิดสู้

หัวหน้าได้เอามือล้วงเข้าไปในกระเป๋าดีเลิศของโดราเอมอนและก็ใช้มือคลำหาไฟฉายขยายส่วน

แต่ว่าได้กล่องตัวตลกออกมา เขาเลยกล่าวว่าถ้าเกิดไม่จัดแจงประเดี๋ยวมันทำลายเมืองไขลานนะ โดราเอมอนเลยใช้ไฟฉายขยายส่วนเสริมรถถังของซึเนะโอะ รถถังสามารถจัดแจงภูติผีทองได้แม้กระนั้นมันก็คืนกลับภาวะเดิมอย่างรวดเร็วและก็ทำลายรถถังของซึเนะโอะ และก็ยิงจรวดไปเมืองนอกอวกาศ ที่เมืองตุ๊กตาไขลาน ไอน์โมเตนโชว์เครื่องฟอกอากาศ

ที่เขาสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้องค์ประกอบของอากาศอยู่ในสภาพการณ์คงเดิม แม้กระนั้นแล้วพวกพ้องอีกทั้งสามของอุ๊กกี้มาปั่นป่วนงาน ตอนต้นปี้บูจะไม่ให้พวกเขาอีกทั้งสามอยู่ในเมือง แม้กระนั้นเห็นแก่อุ๊กกี้ทำให้เขากลับใจอนุญาตให้อยู่ได้ แม้กระนั้นจะต้องเอาไขลานชีวิตไปคืนโดราเอมอน

ที่จรวดของซึเนะโอะจรวดหยุดอยู่กึ่งกลางอวกาศ โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง หัวหน้าโอนิโกโร่ขอให้โดราเอมอนทำอะไรสักอย่าง แม้กระนั้นพวกเขาก็โต้เถียงว่าเป็นเพราะว่ายิงจรวดมาเองนะ และก็ทะเลาะกัน ชิซุกะร้องไห้เพราะเหตุว่านึกถึงโนบิตะ ที่ใต้ช่องเขา โนบิตะฝันว่ากำลังลงลิฟต์อยู่ และก็ได้เจอกับโอนิโกโร่ที่เป็นบุคลากรกดลิฟต์แล้วก็ถูกเปิดประตูให้ตกลงไป ถัดมาเขาฝันว่าสามารถเอาชนะมิจฉาชีพด้ามจับตัวชิซุกะไปได้ และก็แปลงเป็นทองโดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง

ตรงกันข้ามเป็นเนื่องจากผู้หว่านเม็ด ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน ซึ่งสร้างดาวดวงนี้ขึ้นมา รวมทั้งสร้างโลกด้วย แล้วต่อจากนั้นเขาก็เปิดเผยร่างจริงมาด้วยเหตุว่าเขากลายเป็นอะไรก็ได้ ที่แปลงให้เป็นคนจะได้ติดต่อสื่อสารทางด้านจิตกับโนบิตะเข้าใจ ที่สถานีอวกาศของซึเนะโอะ หัวหน้าโอนิโกโร่สั่งให้โดราเอมอนรวมทั้งเพื่อนพ้องๆพากลับไปให้ได้ ถัดมาชิซุกะไปถามคุณไฝดำที่กำลังหาตัวโนบิตะผ่านดาวเทียม กลับมาทางโนบิตะ ผู้หว่านเม็ดพูดว่าเขาได้สร้างชีวิตให้โลกรวมทั้งดาวอังคาร แม้กระนั้นที่ดาวอังคาร

ไม่เป็นผลสำเร็จด้วยเหตุว่าดาวพระเคราะห์น้อยพุ่งเข้าชนดาวอังคาร ส่วนโลกมนุษย์เริ่มทำตัวไร้สาระโดยทำลายธรรมชาติแล้ว ส่วนที่โนบิตะมาพบดาวดวงนี้ที่ผู้หว่านเม็ดสร้างไว้ก็เพราะเหตุว่าอ่านเลขไม่ถูก รวมทั้งโนบิตะและก็สหายๆเป็นผู้ที่มีจิตใจดีเลยประทานสติปัญญาให้ตุ๊กตาสัตว์เหมือนกันกับพืชที่มีความรู้สึกนึกคิด เมื่อแบบงี้แล้วภารกิจของผูหว่านเม็ดได้เสร็จลงรวมทั้งไปยังดาวดวงอื่น ส่วนพวกคนไม่ดีจะต้องรวมพลังของโนบิตะรวมทั้งทุกคนเอง แล้วผู้หว่านเม็ดก็กลายร่างเป็นภูติผีปีศาจทองไปยังดาวดวงอื่น เมื่อโอนิโกโร่มองเห็นก็สั่งให้โดราเอมอนเสนอความนึกคิดให้ยานกลับดาว

ซึ่งโดราเอมอนพูดว่าให้หันหัวยานกลับไปยังดาวแล้วก็ใช้ระเบิดตรงด้านหลังลำเพื่อแรงโน้มถ่วงของดาวดูดเอาไว้ โอนิโกโร่เลยเอาไดนาไมต์กริ้วเบิดสถานีอวกาศซะ ส่วนโนบิตะได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลโดยใบไม้ที่ห่อตัวเขาไว้ตอนตกลงมาพาขึ้นไปด้านบน และก็ออกตามหาโดราเอมอน ส่วนที่สถานีอวกาศ

โอนิโกโร่จับผูกโดราเอมอนแล้วก็เพื่อนฝูงๆเอาไว้ แม้กระนั้นไฝดำที่ผูกชิซุกะได้คลายหละหลวมๆไว้ให้ชิซุกะเลยแก้มัดเชือกทุกคน ถัดมาทุกคนออกไปต่างประเทศสถานีอวกาศโดยใช้ห่วงผ่านตลอดแล้วก็แสงสว่างปรับภาวะ ส่วนโดราเอมอนอุตสาหะจะกู้ระเบิดแต่ว่าไม่เป็นผลสำเร็จเลยจำเป็นต้องออกมาก่อน แล้วหลังจากนั้นสถานีอวกาศระเบิดขึ้นรวมทั้งจรวดก็ตกลงมาที่ดาว เมื่อปี้บูและก็สหายๆมามองเห็นก็ไปดูก็พบว่าเป็นจรวดของโดราเอมอน แม้กระนั้นเพียงพอเปิดทางออกมาก็เป็นพวกโอนิโกโร่ รวมทั้งจับปี้บูไป

ถูกยึดเมือง!!ถัดมาโนบิตะหลงทางอยู่ในป่า ถัดมาตุ๊กตาช้างออกมารับ รวมทั้งมองเห็นโอนิโกโร่ที่กำลังเฝ้าเรือละอองน้ำอยู่ แม้กระนั้นก็เจอปูปี้ที่มาลี้ภัยในป่า เนื่องจากว่าเมืองถูกคนทรามยึดไปแล้ว ถัดมาอุ๊กกี้ทำไขลานชีวิตตกแล้วก็หุ่นที่อุ๊กกี้ไปเอามาก็ออกมา เนื่องด้วยพวกนั้นเป็นหุ่นจากโลก โนบิตะเลยให้อุ๊กกี้ไปพบของรูปครึ่งวงกลมมา อุ๊กกี้รวมทั้งพวกก็เลยไปเอามา ส่วนไฝดำที่เฝ้าประตูไปที่ใดก็ได้ก็ไปนั่งบนหุ่นแพนด้าและถูกเตะออกมา ต่อจากนั้นอุ๊กกี้ก็ไปค้นทั่วห้องและเจอวัตถุครึ่งวงกลมเยอะไปหมดเลย รวมทั้งกระเป๋าสำรองของโดราเอมอนด้วย

โนบิตะเลยไปหาและก็ใช้แสงสว่างปรับภาวะเนื่องจากออกไปยังอวกาศ เมื่อมาถึงและบอกทุกคนว่าเมืองตุ๊กตาไขลานเกิดเหตุวุ่นวายแล้ว รวมทั้งเพราะเหตุว่าไฝดำดำเนินงานไม่ได้การ หัวหน้าเลศึกจับคนเลววันถัดมาโดราเอมอนแล้วก็เพื่อนพ้องๆตั้งรับการจู่โจมของโอนิโกโร่ ซึ่งทุกคนพร้อมใจกันกันทำเป็นเสร็จ ถัดมาหัวหน้าเผาป่าราบ แม้กระนั้น

โดราเอมอนขยายภาพปั้นเด็กฉี่ทำให้ปิดไฟได้เสร็จ โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง ถัดมาโนบิตะไปสู้กับหัวหน้าโดยขี่กุบกับน้อยไป พวกพืชช่วยเหลือโนบิตะเอาไว้ และก็ท้ายที่สุดก็สามารถจัดแจงหัวหน้าได้เสร็จ แล้วต่อจากนั้นก็พาโอนิโกโร่ทุกคนเข้าบ้านไข่เพื่อทำให้กลายเป็นดังเดิม MeSlot678  ในที่สุดคุณไฝดำออกมาผู้เดียว และไปมอบตัวกับตำรวจ รวมทั้งโดราเอมอนและก็เพื่อนฝูงๆก็ลาปี้บูรวมทั้งเพื่อนฝูงๆกลับไปอยู่ที่บ้านโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ (อังกฤษ: Doraemon the movies) เป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวฉบับพิเศษ สร้างโดยค่ายภาพยนตร์โตโฮ

แอนิเมชั่น สตูดิโอ พิคพบร์ส เพื่อจัดฉายในโรงหนังปีละหนึ่งตอนในตอนมีนาคมบ่อยๆทุกปี ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่ คริสต์ศักราช 1980 (พุทธศักราช 2523) ตอนไดโนเสาร์ของโนบิตะดังนี้ใน พุทธศักราช 2548 ยังมีการสังสรรค์ครบรอบ 25 ปีของการฉายโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์อีกด้วย แล้วก็ในมี.ค. พุทธศักราช 2549 ที่ญี่ปุ่นก็ได้มีการฉาย โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ตอนไดโนเสาร์ของโนบิตะฉบับสร้างใหม่

โดยใช้กลุ่มนักบรรยายชุดใหม่ทั้งสิ้น ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน ซึ่งเป็นชุดที่บรรยายเสียงให้กับ โดราเอมอนฉบับการ์ตูนโทรทัศน์สร้างใหม่ ที่กำลังกระจายเสียงทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่นอยู่ปัจจุบันนี้ นอกจากยังมีการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงผลิตออกเป็นฉบับหนังสือการ์ตูนด้วย เดี๋ยวนี้มีการสร้าง โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ มาแล้วทั้งหมดทั้งปวง 39 ตอน และก็มีการนำตอนเก่ามาสร้างใหม่ตั้งแต่ พุทธศักราช 2549 เป็นต้นมาโดราเอมอน หรือ โดเรมอน เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน

เป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 22กำเนิดวันที่ 3 ก.ย. พุทธศักราช 2655 (คริสต์ศักราช 2112)ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อทารกมามีสีเหลือง) ไร้ใบหู เพราะว่าถูกหนูแทะเล็ม มีบทบาทเป็นหุ่นยนต์คนดูแลซึ่งผู้ที่ซื้อโดราเอมอนมาเป็นเซวาชิเหลนชาย ของโนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิกำเนิดต้องการรู้มูลเหตุที่ฐานะทางบ้านยากแค้น ก็เลยได้กลับไปในสมัยก่อนด้วยเครื่องข้ามกาลเวลา ก็เลยได้รับรู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นปู่ทวด) เป็นตัวปัจจัย เซวาชิก็เลยได้ตกลงใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปรอช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดน แกล้งโดยใช้ของดีเลิศที่ถือจากกระเป๋าสี่มิติ

โดราเอมอนเคยได้รับเลือกจากแมกกาซีนไทม์ทวีปเอเชีย ให้เป็นเยี่ยมในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย

แล้วก็ในวันที่ 19 มี.ค. พุทธศักราช 2551 มาซาฮิโกะ ค้างมูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น ได้แต่งให้โดราเอมอนเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการโฆษณาวัฒนธรรมของประเทศ โดยนับเป็น

“ราชทูตแอนิเมชัน” ตัวแรกของญี่ปุ่นนักแสดงโดราเอมอนนั้นได้รับแรงผลักดันเมื่อพฤศจิกายน พุทธศักราช 2512 เนื่องมาจากนักเขียนการ์ตูนทั้งยัง 2 ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ได้ลงโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขาทั้งคู่ไว้ว่าจะมีตัวเอกที่ออกมาจาก ลิ้นชัก ในแมกกาซีนการ์ตูนฉบับต้อนรับปีใหม่ แม้กระนั้นตามความจริงแล้วทั้งคู่ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนหัวข้อนี้แม้กระทั้ง น้อยเลย เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งต้นฉบับก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทั้งคู่มหาศาล

ฮิโรชิ ฟุจิโมโตะ หนึ่งในนักเขียนการ์ตูน ได้บังเอิญมองเห็นแมวจรจัดที่มักแอบเข้ามาเล่นที่บ้านของตัวเองบ่อยๆ เขาชอบถูกใจจับแมวตัวนี้มาหาหมัด จนถึงเวลาล่วงมาถึง 4.00 น. ก็ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่ ทำให้ฮิโรชิโกรธตนเองมากมายก่ายกอง แล้วก็คิดเกินเลยไปว่าโลกนี้คงจะมีเครื่องข้ามกาลเวลา ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เพื่อย้อนเวลากลับไปปรับแต่งอดีตกาล ต่อไปฮิโรชิได้เผลอหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย เมื่อเขาตื่นขึ้นมา ทำให้เขาตระหนกตกใจว่าตัวเองเผลอหลับไป ก็เลยรีบวิ่งลงจากบันไดบ้านไปสะดุดกับตุ๊กตาล้มลุกประเทศญี่ปุ่นของบุตรสาวที่ตกอยู่

บนพื้นเหตุนี้เองทำให้ฮิโรชิเกิดแนวคิดขึ้นโดยนำหน้าแมวจรจัดมาผสมกับตุ๊กตา ประเทศญี่ปุ่น สร้างออกมาเป็นตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตรอช่วยเหลือเด็กผู้ชายที่แสนจะไม่ ได้เรื่อง และก็ตั้งชื่อว่า โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน เต็มเรื่อง โดราเอมอน เป็นคำผสมระหว่าง “โดราเนโกะ” กับ “เอมอน” ในภาษาประเทศญี่ปุ่น โดราเนโกะนั้นมีความหมายว่าแมวหลงทาง ส่วนคำว่า “เอมอน” เป็นคำเรียกพ่วงชื่อของเด็กผู้ชายในอดีตของญี่ปุ่นโดราเอมอนถูกสร้างขึ้นในโรงงานสร้างหุ่นยนต์ที่เมืองโตเกียว ตอนวันที่ 3 เดือนกันยายน คริสต์ศักราช 2112 (พุทธศักราช 2655) แต่ว่าในระหว่างการสร้างกำเนิดจุดบกพร่องขึ้น

ทำให้โดราเอมอนมีคุณลักษณะไม่ราวกับหุ่นยนต์แมวตัวอื่น จำต้องเข้ารับการฝึกอบรมในห้องเรียนคลาสพิเศษของสถานศึกษาหุ่นยนต์ (รวมทั้งได้เจอกับเพื่อนพ้องๆกลุ่ม ขั้นตอนโดราเอมอน ตรงนั้น) จนตราบเท่าวันหนึ่ง ในงาน “โรบ็อต ออดิชัน” ซึ่งเป็นงานที่จัดให้มีการโชว์ของหุ่นยนต์ที่ได้ผ่านการฝึกอบรมแล้ว

ด้วยความดื้อรั้นของเซวาชิในวัยเด็ก เขาก็เลยได้กดปุ่มเลือกซื้อโดราเอมอนมาไว้ที่บ้าน โดยเหตุนี้ โดราเอมอนก็เลยได้มาพักอาศัยที่บ้านของเซวาชิ ในฐานะของหุ่นยนต์เลี้ยงเด็ก แม้กระนั้นในต้นฉบับเริ่มแรกนั้นจะไม่เหมือนกันหมายถึงโดราเอมอนได้ถูกนำไปขายทอดตลาด เนื่องจากว่าเป็นผลิตภัณฑ์มิได้ประสิทธิภาพ แล้วหลังจากนั้นบิดามารดาของเซวาชิก็เลยมาซื้อโดราเอมอนไปไว้ที่บ้าน

แต่ก่อนตัวโดราเอมอนมีสีเหลือง และก็มีหู ดูหนัง โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน แม้กระนั้นแล้วในวันที่ 30 เดือนสิงหาคม คริสต์ศักราช 2122 ช่วงเวลาที่โดราเอมอนหลับอยู่นั้น ใบหูก็โดนหนูเล็มจนถึงเว้าแหว่งไปอีกทั้ง 2 ข้าง และไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมให้อย่างเดิมได้ ภายหลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงหมอ หุ่นยนต์แมว “โนราภรรยาโกะ” แฟนสาวของโดราเอมอนก็มาเลิศ แต่ว่าเพียงพอรู้ว่าโดราเอมอนไม่มีหู เหลือแค่หัวกลมๆโนราภรรยาโกะถึงกับหัวเราะเป็นการใหญ่

ทำให้โดราเอมอนเศร้าใจเป็นอันมาก แม้กระนั้นก็บากบั่นทำใจด้วยการดื่มยาเสริมกำลังหัวใจ แม้กระนั้นโดราเอมอนถือไม่ถูกรับประทานยาเศร้าแทน ทำให้เสียใจกว่าเดิม และก็เริ่มร้องไห้ไม่หยุดอยู่ขอบหาดทราย3วัน3คืน จนถึงสีลอกกลายเป็นสีฟ้าอย่างที่พวกเราเคยชินกันในขณะนี้ ต่อไปโดราเอมอนก็เลยชังและก็กลัวหนูเป็นอันมาก และไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเองเกี่ยวกับเรื่องความรัก