หนังสงคราม ดูการ์ตูน ดูซีรี่ย์ออนไลน์ หนัง2022 หนังฟรี หนังใหม่ หนังไทย

หนังสงคราม

หนังสงคราม Inglourious Basterds จากเสด็จบิดา Quentin Tarantino ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังสงครามที่ให้มากยิ่งกว่าความระเบิดเถิดเทิงเหนือการคาดคะเน เบื้องหลังของการโต้กันไปๆมาๆระหว่างข้าง “The Basterds” ที่ชื่นชอบในด้านการไล่ล่าถลกหนังหัวเหล่าทหารทุ่งนาซี ก็มีส่วนที่ชี้ให้เห็นว่าชีวิตคนเดินดินคนหนึ่งได้รับผลพวงอะไรจากการศึกบ้าง

หากว่าจู่ๆจะมีฉากแอคชันบู๊ระห่ำเกิดขึ้นระหว่างเรื่องก็มิได้ทำให้หนังหัวข้อนี้เกินคาดไปเสียมากแค่ไหน (เพราะว่ามุ่งมาดมาแล้วว่าควรเป็นแบบนี้) ทั้งความเกินคาดที่คาดมารวมทั้งมิได้ปกปิดเรื่องจริงที่ว่า ในทหารท้องนาซีบางบุคคลก็บันเทิงใจกับการตามฆ่าล้างเชื้อสายเพื่อนมนุษย์ร่วมกัน มากยิ่งกว่าที่จะรู้สึกสุจริตแล้วก็ซื่อสัตย์ภักดีต่อการกระทำตามคำสั่ง

อาจจะกล่าวว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นอุปกรณ์ผ่อนผันทางอารมณ์ในความพยาบาทที่ชาวยิวและก็คนอื่นมีต่อทหารที่นาซี โดยในฉากจบที่สาวชาวยิวที่เคยจำต้องหลบการตามล่าอยู่ใต้ถุนบ้านบุคคลอื่น เวลานี้กลับยืนอยู่เหนือทหารที่นาซีทุกคน เพื่อสำราญกับการมอดไหม้ฆาตกรรมหมู่บรรดาทหารพวกนั้น ถือได้ว่าเป็นที่น่าสาแก่ใจอย่างถึงที่สุด

หนังสงคราม All Quiet on the Western Front (1979)

อีกหนึ่ง หนังสงคราม ชี้แนะที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เกิดเรื่องราวของชายหนุ่มชาวเยอรมันกับเพื่อนพ้องๆร่วมชั้นเรียน ที่ได้สมัครใจไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้พวกเราได้มองเห็นทางความลำบากของเด็กวัยรุ่นพวกนี้ ตั้งแต่ในโรงทหารไปจนกระทั่งที่สนามเพลาะจริงๆตราบจนกระทั่งมีเพื่อนพ้องร่วมอุดมการณ์เบาๆตายไปครั้งละคน กล่าวได้ว่าทั้งยังดราม่าอีกทั้งบู๊แหลกไปเลยนะ

Dunkirk ภาพยนตร์การสู้รบที่ได้รับข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงบวกจนได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลใหญ่ทั้งโลก / ภาพ: The New York Times ในขณะนี้การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของผู้แสดงหลายตัวแบบเจาะลึกแปลงเป็นข้อดีของภาพยนตร์แนวการศึก-ดราม่า ย้อนกลับไปไม่นานนักภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk มีการเล่าผ่านมุมมองที่ไม่เหมือนกันของทหารฝ่ายสัมพันธมิตร แนวทางการเล่าแบบงี้ได้รับข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงบวกและก็เปลี่ยนเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้ภาพยนตร์แนวนี้เปลี่ยนได้รับความพึงพอใจอีกรอบข้างหลังโลกภาพยนตร์ขาดภาพยนตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมไปพักใหญ่

Schindler’s List – ชะตาชีวิตที่โลกไม่ลืมเลือน

เป็นหนังสงครามเรื่องหนึ่งที่ซึ่งพูดได้ว่ายอดเยี่ยมจริงๆจ้ะ เป็นหนังที่ถ่ายทอดภาวะการเกิดสงครามในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตจากหนังสือของ Thomas Keneally เรื่อง Schindler’s Ark ที่เขียนจากการสัมภาษณ์ชาวยิวคนรอดชีวิต เกี่ยวกับเรื่องราวอันน่าปวดรวมทั้งทุกข์ทรมาณของชาวยิวที่ถูกท้องนาซีฆ่าฟันแล้วก็ใช้แรงงาน โดยเล่าราวของชายที่มีชื่อว่า Oskar Schindler นักธุรกิจจุดหมายจะใช้แรงงานคนยิวค่าจ้างถูกทำงานสร้างผลกำไรให้เขา แต่ว่าก็กำเนิดจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาตกลงใจช่วยเหลือญาติพี่น้องชาวยิวกว่า 1,100 ชีวิตให้รอดจากการฆ่าล้างเชื้อสาย หนังเต็มไปด้วยอารมณ์มากมายอารมณ์จริงๆจ้ะ นับว่าเป็น 3 ชั่วโมงที่คุ้มแก่การรับดู

Platoon (1986) “Platoon” เป็น หนังสงคราม เวียดนามที่ไม่เหมือนกับหนังสงครามเรื่องอื่นๆด้วยการบอกกล่าวในอีกมุมมองของการรบที่มิได้สวยงามเสมอ เรื่องราวทั้งผองเริ่มจากการเต็มใจมาร่วมรบในการรบเวียดนามของพลทหาร “คริส เทเลอร์” ด้วยอุดมการณ์อันแรงกล้า ก่อนที่จะเขาจะพบว่าความเป็นจริงในค่ายทหารนั้นมิได้เป็นราวกับที่คิด

All the President’s Men (1976)

รู้จักคดี Watergate กันไหมครับผม ผมชี้แจงสั้นๆละกันว่าเป็นคดีความเกี่ยวกับกรุ๊ปชาย 5 คนรุกล้ำสำนักงานใหญ่พรรคเดโมแครต ซึ่งสอบปากคำลึกลงไปเรื่อยมีผลเชื่อมโยงถึงบุคคลชั้นสูงในทำเนียบขาวจนถึงประธานาธิบดี นิกสัน ตอนนั้นจำต้องลาออกขอรับ รวมทั้งเป็นรัฐบาลต่อมาที่นิรโทษกรรมให้

แล้ว All the President’s Men เกี่ยวกับคดี Watergate เช่นไร คำตอบก็คือมันเป็นหนังที่เล่าจุดเริ่มสงสัยในคดีนี้โดยผู้รายงานข่าวสองคน ‘คาร์ล เบิร์นสทีน’ (Dustin Hoffman) กับ ‘บ็อบ วู้ดเวิร์ด’ (Robert Redford) เมื่อเขาได้รับแจ้งจากตำรวจว่าสมุดโน้ตของหนึ่งในผู้บุกรุกมีหมายเลขโทรศัพท์ที่ปรึกษาประจำทำเนียบขาว ก็เลยกำเนิดเป็นจุดกำเนิดว่าคดีนี้บางครั้งก็อาจจะเกี่ยวเนื่องกับคนภายในทำเนียบขาวนะครับ

หนังสะดุดตาในด้านการคารวะผู้สื่อข่าวสองผู้ที่ติดตามคดีนี้อย่างไม่ท้อถอย แม้ว่าจะจำต้องพบปัญหาจากการไม่ร่วมมือของผู้ที่เกี่ยวข้อง (ซึ่งหนังก็บอกนัยๆว่าที่สองคนนี้เป็นจริงเป็นจังก็เนื่องจากว่าทั้งคู่กำลังหิวหิวที่จะส่งผลงาน) รวมทั้งกองบรรณาธิการ Washington Post ที่เชื่อถือในผู้รายงานข่าวตนเอง

รุโรนิ เค็งชิง ซามูไรร่อนเร่พเนจร (Rurouni Kenshin : るろうに剣心 (2012)) : หน้าประวัติศาสตร์ปี 1878

Rurouni Kenshin Samurai X หรือ รูโรนิ เคนคุ้นชิน ซามูไร เอ็กซ์ ผลิตมาจาก ซามูไรร่อนเร่ การ์ตูน มังงะของคุณครู โนบุฮิโระ วาสึกิ กับเรื่องราวของเหล่าซามูไรหลงสมัยข้างหลังสงครามกลางเมืองหมดในเมืองเอโดะหรือเมืองโตเกียวปี 1878 (ปีที่ 11 ของสมัยเมจิ) เคนเคยชิน สมัยก่อนมือสังหารในตำนานนาม หนังสงคราม บัตโตะไซ ตกลงใจเลิกฆ่าคนโดยหันมาพก ฤษีลับคม แทน โดยแม้ว่าจะวางมือตามใจเขาก็ถูกตามล้างโกรธแค้น รวมทั้งเข้าไปพันพัวกับเหตุที่อาจจะทำให้กำเนิดการศึกครั้งใหม่ขึ้นมาอีก

หากว่า Rurouni Kenshin จะผลิตมาจากการ์ตูน แต่ว่าก็มีการอ้างอิงเรื่องราวจริงในประวัติศาสตร์ประเทศญี่ปุ่น คนแต่งใช้จินตนาการเสนอช่วงที่ซามูไรกับกระบี่แปลงเป็นความโบราณ ปืนกับความล้ำยุคต่างเริ่มเข้ามา ทุกคนก็เลยจะต้องปรับนิสัยเพื่อความมีชีวิตรอด ภาพยนตร์ควบคุมโดย เคอิชิ โอโตโมะ โดยได้ ซาโต้ ทาเครุ , ทาเคอิ เอมิ และก็ อาโออิ ยู มารับบทนำ ตัวหนังบรรลุเป้าหมายจนกระทั่งมี ภาค 2 Kyoto Inferno กับ ภาค 3 The Legend Ends ออกฉายในปี 2014 คอสตูมของเรื่องงดงามเด่น มีความกลางเก่ากลางใหม่ที่ผสมกันอย่างพอดี เปิดเผยให้มองเห็นตอนเปลี่ยนแปลงผ่านด้านวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นได้อย่างน่าดึงดูด ส่วนฉากเด่นในหนังเป็นการประลองดาบกับศัตรูของ เคนเคยชิน ที่ถูกกล่าวถึงว่าทำเป็นเยี่ยมที่สุด และก็สมจริงสมจังมากมายๆ

Full Metal Jacket กำเนิดเพื่อฆ่า ภาพยนตร์ที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือเดอะ ชอต-ไทม์เมอร์ส (The Short-Timers) และก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดรวมทั้งสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงแก้ไขเหมาะสมที่สุดในปีที่เข้าฉาย ภาพยนตร์เล่าผ่านพลทหารทหารนย. (U.S. Marine)

นามว่าโจ๊กพบร์ ตั้งแต่เข้ารับการฝึกหัดที่ศูนย์ฝึกหัดนย.จนถึงเข้ารวมรบในการสู้รบเวียดนาม โดยภาพยนตร์นั้นจะบ่งบอกถึงถึงความร้ายกาจรวมทั้งสัญชาตญาณดิบของคนเรา ตั้งการฝึกอบรมที่ร้ายกาจแล้วก็ลดคุณค่าความเป็นคนไปจนกระทั่งการศึกในเวียดนามที่เปิดเผยให้มองเห็นถึงความโหดร้ายทารุณรวมทั้งคลั่งของเหล่าทหารผู้ถูกปลูกฝั่งมาว่าเกิดขึ้นมาเพื่อฆ่า แต่ว่าภาพยนตร์ก็ยังมีฉากการสู้รบที่ดิบหยาบคายแล้วก็สะใจคนชอบดูหนังการศึกอย่างถึงที่สุด ภาพยนตร์ต้องการที่จะให้พวกเราเสนอคำถามว่าในความเป็นจริงแล้วมนุษย์นั้นคืออะไรกันแน่

Ace in the Hole (1951)

คนไหนกันแน่ถูกใจ Nightcrawler (2014) อย่างไรก็จะต้องไปพบหัวข้อนี้มาดูนะครับ มันเสียดสีการการทำข่าวสารได้แสบสันมากมาย ผู้สื่อข่าวถูกใจแต่งเรื่องราวให้น่าติดตาม, ข่าวไม่ดีแค่นั้นที่ขายดิบขายดี แล้วก็คนจะขโมยผลดีจากการเป็นข่าวดังได้ยังไง นี่เป็นยอดเยี่ยมหนัง ‘เสียดสีสื่อ’ ที่ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เรื่องย่อสั้นๆเป็น ‘ชัค เททั่ม’ (Kirk Douglas) เป็นผู้สื่อข่าวผู้ถูกไล่ออกจากหนังสือพิมพ์ใหญ่มหึมา เขาเปลี่ยนมาเป็นผู้รายงานข่าวในหนังสือพิมพ์เมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง ตรงนี้เองที่เขาได้ทำข่าวสาร “ชายผู้ติดแหง็กในถ้ำ” เขาก็เลยเริ่มใช้ความสามารถความรู้ความเข้าใจอันฉลาดปราดเปรื่องสำหรับการแต่งข่าวสารปกติชิ้นนี้ให้เป็นข่าวดังไปทั้งประเทศด้วยความคาดหมายจะกลับไปเป็นตัวเด่นอีกรอบ

Rurouni Kenshin ภาค 1 เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคเมจิ shortded ซึ่งระบอบศักดินาของประเทศญี่ปุ่นล่มสลาย หนุ่มน้อยร่อนเร่ที่มีชื่อว่าฮิมุระ เคนเคยชิน ผู้มีสมัยก่อนเคยเป็นมือสังหารผู้มีชื่อเสียงนามว่า ฮิโตคิริ บัตโตะไซ หลังจากการศึกสิ้นสุดลง เขาเดินทางเร่ร่อนไปยังเมืองต่างๆตามต่างจังหวัด เสนอตัวที่จะใช้ความถนัดของเขาสำหรับการป้องกันผู้คน เพื่อเป็นการไถ่บาปให้กับหลายที่ชีวิตที่เขาเคยฆ่าทิ้งไปและก็สาบานกับตัวเองว่าจะเป็นไปไม่ได้เอาชีวิตคนอื่นๆอีก แม้กระนั้นเมื่อบรรดาผู้คนที่เขารักถูกทำร้ายและก็ทรมาทรกรรม เคนคุ้นชินจำต้องเลือกว่าจะยอมประจันหน้ากับอดีตกาลอันดำมิดหมีของเขาหรือเปล่า เพื่อช่วยเหลือคนเหล่านั้น

Dunkirk ดันเคิร์ก ภาพยนตร์ที่ได้รับการควบคุมโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ภาพยนตร์บอกกล่าวเรื่องถึงเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์บนชายทะเลดันเคิร์กของเหล่าทหารอังกฤษรวมทั้งผู้ช่วยเหลือที่ถูกทหารที่นาซีเยอรมันต้อนมาติดอยู่กับหาดทรายที่นี้ รวมทั้งนำมาซึ่งดำเนินการไดนาโม (Operation Dynamo)

ที่เป็นการช่วยเหลือทหารพวกนั้น โดยที่รัฐบาลอังกฤษได้อ้อนวอนจากเรือของราษฎรเพื่อร่วมกับเรือราชกองทัพเรือสำหรับเพื่อการเข้าช่วยเหลือเหล่าทหารหาญสำหรับการหลบซ่อนจากชายหาดดันเคิร์ก จนกระทั่งกำเนิดเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่น่าจำอย่างมากของความร่วมแรงร่วมใจระหว่างทหารรวมทั้งพลเมืองเพื่อช่วยเหลือเหล่าทหารกล้า จนถึงนำมาซึ่งการทำให้การเกื้อกูลคราวนี้เป็นต้นเหตุสำคัญสำหรับการได้รับความมีชัยของอังกฤษและก็ผู้ช่วยเหลือท้ายที่สุด โดยภาพยนตร์จะบอกเหล่า 3 เรื่องราวใน 3 ตอนที่เกิดขึ้นบนชายหาดดันเคิร์กเป็น1 อาทิตย์บนพื้นชายหาด 24 ชั่วโมงบนน่านน้ำ และก็ 1 ชั่วโมงบนฟ้าของทำการไดนาโม รวมทั้งถ่ายทอดผ่าน 3 ผู้แสดงหลักในแต่ละสถานะการณ์

Saving Private Ryan นี่เป็นหนึ่งหนังตำนาน ที่กล่าวถึง หนังสงคราม แล้วใครๆจะต้องชูชื่อนี้มาแน่ๆ ติดอยู่ในดูเหมือนจะทุกลิสต์ของหนังสงครามหลายสำนัก ผลงานการดูแลของ Steven Spielberg แสดงนำโดย Tom Hanks

นี่เป็นหนังสงครามที่เกิดขึ้นในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปทหารยกทัพขึ้นบกที่ Normandy ต่อไปไม่นานพวกเขาได้รับภารกิจพิเศษให้ไปติดตามช่วยเหลือพลทหาร Ryan ลูกคนในที่สุดของเครือญาติ ที่สูญเสียพี่ชาย 3 คนจากการสู้รบ เลยทำให้ทางกองทัพต้องการทดแทนส่งเขาคืนสู่อ้อมอกครอบครัว ทำให้ร้อยเอก Miller นำกลุ่มทำภารกิจให้เสร็จพร้อมทั้งเสนอคำถามว่าเพราะอะไรจำต้องสังหารคนจำนวนไม่น้อยไปเสี่ยงกับคนๆเดียว พวกเขาก็แต่งงานจำต้องกลับไปพบเช่นเดียวกัน พวกเขาจำเป็นต้องต่อสู้กับศัตรูฝ่าแนวศัตรูพร้อมๆกับต่อสู้กับปัญหาในจิตใจไปด้วย

Dunkirk (2017) หนังสงครามมันๆที่แฟนหนังว่ากันว่าเป็น หนังสงคราม ที่ยอดเยี่ยมของป๊ะป๋า หรือ Christopher Nolan ผู้กำกับที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จัก เล่าในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Dunkirk เป็นปฏิบัติงานช่วยเหลือเหล่าทหารอังกฤษและก็ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถูกปิดล้อมโดยกองกำลังข้างศัตรู โดยที่เป็นการล้อมบนหาดทราย ก่อให้เกิดการต่อสู้กันทั้งยังบนบกและก็ในน้ำ ฟีลดราม่าชีวิตแล้วก็การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจ้ะ ขอบอกว่าหัวข้อนี้ภาพงามรวมทั้งยอดเยี่ยมมากมายๆจำเป็นต้องมองให้ได้เลยจ้ะ

Enemy at The Gates ลูกกระสุนปืนฆ่ากลับโลก ภาพยนตร์ดัดแปลงแก้ไขจากหนังสือในชื่อเดียวกัน (Enemy at the Gates: The Battle for Stalingrad) ซึ่งเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจริงระหว่างการทำสงครามที่สตาลินกราด (Battle of Stalingrad)

เป็นการต่อสู้ระหว่างโซเวียตรวมทั้งที่นาซีเยอรมันบนนครสตาลินกราดซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าโหดร้ายและไม่พอใจต่อการสิ้นไปของอีกทั้งทางการทหารแล้วก็สามัญชน โดยภาพยนตร์เดินเรื่องในตอนเรื่องราวแล้วก็เล่าการต่อสู้ของอีกทั้ง 2 ชาติผ่านการต่อสู้ของระหว่างนายทหารสไนเปอร์รวมทั้งวีรบุรุษการศึกของรัสเซียนามวาซีลี ไซเซฟ (Vasily Zaytsev) กับ เครื่องปรับอากาศวีน เคอนิช (Erwin König) สไนเปอร์ชั้นเอกจากที่นาซีเยอรมัน โดยภาพยนตร์นอกเหนือจากการที่จะชี้ให้เห็นภาพอันโหดร้ายทารุณของเรื่องบุกนครสตาลินกราดของที่นาซีเยอรมันแล้ว