ดูหนังเกาหลี หนังออนไลน์ที่ดีที่สุด ดูง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

ดูหนังเกาหลี

ดูหนังเกาหลี   บริการดูหนังออนไลน์ที่ดูหนังฟรี

ดูหนังเกาหลี ฆาตกรรมหมู่ในค่ายหน้าร้อนหนังเริ่มที่เรื่องตลอดจากภาคแรก ก่อนที่จะนำผู้ชมย้อนไปไปยังแคมป์ไนต์วิงเมื่อปี 1978 แทบเป็นโลเกชันเดียวในเรื่องเลยก็ว่าได้ วัยรุ่นสองเมืองมันร่วมกิจกรรมกัน แม้กระนั้นก็มีคนแก่รวมอยู่ในนั้นด้วยสองญาติได้เจอกับพยาบาลเลนตรงนั้น คุณเป็นแม่ที่เล่าเรื่องบุตรสาวด้วยน้ำเสียงฝืดเคือง และก็ทำให้พวกเราได้ทราบจะกับ รูบี้ เลน บุตรสาวนักร้องประสานเสียงของคุณว่าเป็นผู้ที่ฆ่าผู้เสียชีวิตไปเจ็ดในงานฉลอง คุณเปลี่ยนเป็นยัยพยาบาลโรคทางจิตในสายตาวัยรุ่นบางบุคคล แม้กระนั้นทีท่าของคุณก็ไม่น่าไว้วางใจจริงๆนั่นแหละ

สถานะการณ์ที่เกิดขึ้นใน Fear Street Part 2: 1978 ผู้ชมจะได้ย้อนเวลากลับไปในปี 1978ในแคมป์กิจกรรมภาคฤดูร้อน ที่เหล่าเยาวชนจากเมืองเชดี้ไซส์แล้วก็ซันนี่เวลล์จะได้มาพัก ทำกิจกรรมแล้วก็เป็นสุขตลอดช่วงหน้าร้อน แต่ว่าแล้วเริ่มมีเหตุแปลกก่อตัวขึ้นเมื่อข้าราชการประจำศูนย์กำเนิดบ้าคลั่งแล้วก็รังควานทอมมี่ (แมคคาเบ้ สไลด์) แฟนชายหนุ่มของสินดี้ เบอร์แมน (เอมิลี่ รัดด์) ด้วยเหตุผลที่ว่า เขากำลังจะจำต้องคำแช่งร้ายและก็อย่างไรก็ดีเขาจำเป็นที่จะต้องถึงที่ตายด้านในคืนวันนี้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต

วินาทีแรกทุกคนรู้เรื่องว่าข้าราชการคนที่ใครๆก็รู้จักกล่าวมีลักษณะจิตหลอน โดยไม่เคยทราบเลยว่าทั้งหมดทุกอย่างที่กำลังจะกำเนิดตามมาเป็นความน่าสยองเกินคาดคิด สำหรับสิกข์กี้ (เซดี้ ซิงค์) น้องสาวของสินดี้ ที่โดนกล่าวอ้างว่าคุณเป็น “แม่มด” เนื่องจากว่าคุณเป็นสตรีหัวกบฎรวมทั้งเค้าหน้าวอนหาเรื่อง ทำให้คุณกลายเป็นเชลยสังคมอยู่หลายครั้งและก็โดนบรรดาวัยรุ่นตัวยุ่งในค่ายที่นี้แกล้งจนกระทั่งขั้นปองร้าย

ด้วยสไตล์ของภาค 1978 ที่ได้อิทธิพลจากหนัง Slasher จากแฟรนชายส์ วันศุกร์ 13 (Friday the 13th) มาแบบเต็มๆด้วยการนำเสนอองค์ประกอบหนังสยองขวัญแนวไล่เฉือนในพื้นที่ปิดตายที่มีเบื้องหลังเป็นค่ายหน้าร้อนที่เต็มไปด้วยวัยรุ่นรวมทั้งเหล่าเยาวชน แต่ว่าแทนที่หนังจะเน้นพรีเซนเทชั่นแต่ว่าฉากฆาตกรต่อเนื่องภายใต้หน้ากากเชิญชวนน่ากลัวไล่เอาขวานจามเหยื่อจนกระทั่งหัวแบะ 1978

เลือกจะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักแสดงรวมทั้งผู้ชม กับปูทางให้ผู้ชมรู้เรื่องกับเรื่องราวลึกลับอันตำนานที่มาที่ไปของค่ายที่นี้ให้เพิ่มมากขึ้น ก่อนที่จะเริ่มเหตุการณ์นองเลือดแบบนอนสต็อปตั้งแต่ตอนกึ่งกลางเรื่องประเภทไม่ปลดปล่อยให้ผู้ชมพักหายใจหายคอ ไปจนกระทั่งช่วงท้ายของหนัง ดูหนังเรื่องราวเป็นผลมาจากดีนาแล้วก็น้องชายหน้าจอร์ช ได้เข้าไปขอร้องจาก ‘ซี เบอร์แมน’

คนรอดตายจากเหตุการฆ่าฆาตกรรมหมู่ที่ค่ายหน้าร้อน Nightwing ที่เชดี้ไซด์ ดูหนังเกาหลี  ซึ่งในตอนแรกคุณกล่าวว่าให้ดีน่ากับหน้าจอร์ชหนีไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำเป็น เพราะเหตุว่าไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ แม้กระนั้นดีน่าคุณก็ท้วงหัวชนกำแพงว่าคุณต้องการจะสะสางเรื่องราวทั้งสิ้น โดย ที่ในช่วงเวลานั้นเบอร์แมนก็ตกลงใจบอกเล่าเรื่องราวเรื่องที่คุณได้เคยเผชิญ

ย้อนกลับไปในปี 1978 มีข่าวสารว่าบุตรสาวของพยาบาลคนหนึ่งได้ทำการสังหารฆ่าชั่วร้ายกรุ๊ปเพื่อนฝูง ซึ่งข่าวสารนี้เองก็ทำให้พยาบาลเลนได้ตามหาบางสิ่งบางอย่างที่ถ้ำลับที่อยู่ในป่า เพื่อลบล้างมลทิน และก็ขณะนั้นเองที่คุณปรารถนาฆ่าทอมมี่ แฟนชายหนุ่มของสินดี้ เนื่องจากในคืนนั้นเขาจำเป็นที่จะต้องโดนคำสาปแช่งร้ายแม้กระนั้นแล้วคุณถูกจับรวมทั้งถูกเห็นว่าคุณนั้นบ้าและก็รับประทานยาจนถึงทำให้จิตหลอน แม้กระนั้นแล้วในตอนกลางคืนนั้นเองก็เกิดเหตุการณ์ไม่คิด นั้นเป็นการไล่การฆ่าสังหารฆ่าโหดเหี้ยมจาดทอมมี่

ซึ่งเมื่อตัดภาพกลับมาในปี 1994 ทำให้ดีน่าได้ทราบว่าทั้งปวงที่ซี เบอร์แมนเล่ามานั้นเป็นราวกับตัวต่อรวมทั้งคำตอบให้กับเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวง คุณ หน้าจอร์ช ก็ได้มุ่งหน้าไปยังห้างของเมืองเชดี้ไซด์เพื่อนำบางสิ่งบางอย่างออกมาจากต้นไม้ใหญ่เพื่อไปคืนยังป่าในคืนที่แซมเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเมื่อดีน่าได้สัมผัสสิ่งนี้ทำให้คุณนั้นได้รับเข้าใจรางของซาร่า เฟียร์ คนที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นแม่มดในปี 1666 นั้นเอง

มาเริ่มกันที่พาร์ทเรื่องราวกันก่อนเลย สำหรับเรารู้สึกว่าดีเลิศจ้ะ ปูทางจากพาร์ทแรก (1994)เชื่อมไปพาร์ทสอง (1978) ได้แบบไม่ สับสน มีเหตุผลไม่ผ่านกระโจน ซึ่งปีสไตล์การเล่าเรื่องของ Fear Street Part2: 1978 มาในแนว Slasher กับค่ายแบบเต็มๆมีการไล่ฆ่าเฉือนแบบขนหัวลุกมากมาย แถมหนังมิได้ระบุไปเพียงแค่ที่ผู้แสดงนำแม้กระนั้นยังมีมุ่งไปยังตัวประกอบอื่นๆอีกด้วย

แล้วก็ที่สำคัญก็คือแทนที่ธรรมดาแล้วหนังแนวนี้จะเป็นการฆ่าสังหารที่ปราศจากความเชื่อมโยงหรือสโมสรกับผู้แสดงนำเลยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเงื่อนเลยมาฆ่า แต่ว่าประเด็นนี้มีความต่างเป็น คนร้ายที่ทำงานฆ่าเป็นแฟนชายหนุ่มของตน ทั้งยังเป็นผู้ที่นิสัยดีน่ารักอีกด้วย ทั้งบวกกับเรื่องราวมีการเล่าถึงตำนาน ปมไปในตัวอีกด้วยทำให้มองเห็นถึงความเกี่ยวข้องปะติดปะต่อตากพาร์ทแรก (1994) ซึ่งจัดว่าพล็อตในพาร์ทนี้ดีเลิศมากมาย มีความน่าดึงดูดใจเชิญชวนติดตามจนกระทั่งเบรกไม่อยู่เลย เว็บไซต์ดูหนัง

ในพาร์ท นั้นจะมีความไม่เหมือนจากพาร์ทแรกค่อนข้างจะมาก ดูหนังเกาหลี  เพราะเหตุว่าอย่างกับว่ามีการไขเงื่อนปัญหาหยั่งลึกลงไป ทำให้ผู้ชมทราบถึงที่ไปที่มา มีการปูทางเล่าต่างๆทำให้เกิดความรู้สึกถึงรายละเอียดที่ Deep ลงไปรวมทั้งเข้มข้นสุด! รวมทั้งที่สำคัญเลยเป็นฉาก Slasher ไล่ทำร้ายนี่มาเต็มแบบไม่มีกั๊กจัดเต็มมากมาย มองไปลุ้นไปรู้สึกร่วมไปกับนักแสดงอารมณ์แบบอยู่ไม่ชิดกับที่เลยละในส่วนของเลือด ศพ เนื้อหนังต่างๆในพาร์ทนี้ก็ดีแล้วราวกับพาร์ทแรกเลยละจ้ะ มีความเหมือนจริงชักชวนปิดตาอีกเหมือนเคย เรียกว่าเต็ม 10 ไม่หักเลย

 

ดูหนังเกาหลี

 

มาถึงในส่วนของบรรยากาศ Mood and tone แล้วก็สไตล์ของเรื่อง ในส่วนนี้บอกเลยว่าอดที่จะชื่นชอบมิได้ โดยหนังพรีเซนต์อยู่มาปี 1978 ซึ่งนั้นเป็นปี 70’s มีกลิ่นของความวินเทจ Classic ปนเปไปหมดไม่ว่าจะเป็นฉากซีนต่างๆของเรื่องที่เป็นค่ายหน้าร้อนที่เป็นฉากของร้านอาหาร ฉากพยาบาล ห้องวิทยาศาสตร์ มันมองมีความไปสมัยเก่าไปซะหมด

หรือแม้แต่การแต่งตัวของผู้แสดงต่างๆบอกให้เห็นถึงปี 70’s แบบไม่ต้องสงสัย ดูหนังเกาหลี  ดังเช่นนักแสดงหลักอย่างซิกข์กี้ (ซี เบอร์แมน) มีการใส่เป็นเสื้อสายผู้เดียวลายทางส้ม-เขียวขอบสีน้ำเงิน กางเกงที่มีขาสั้นสีน้ำตาล และก็ตามด้วยถุงเท้ายาวรวมทั้งรองเท้าผ้าใบ หรือสินดี้ เบอร์แมน ที่มีการใส่เป็นเสื้อโปโลแบบวินเทจ และก็จะมองเห็นได้ว่าการเล่นสีสำหรับเพื่อการแต่งตัวนั้นได้รับความนิยมมากมายๆในช่วงนั้น ซึ่งการแต่งตัวของคุณนั้นมองเด่นมากมาย มีความวินเทจดูกับช่วง

รวมทั้งส่วนท้ายที่สุดที่จะต้องขออวยอีกหนึ่งเป็น ‘ดาราหนัง’ ผู้แสดงแต่ละคนที่ฟิตติ้งมานั้นบอกเลยว่าดีเลิศมากมาย มีความกับบท คาแรคเตอร์ต่างๆเด่นมีเอกลักษณ์ ทั้งแสดงได้ดิบได้ดีสุดๆดึงแอคติ้ง อินเนอร์ออกมาได้ขนลุก บอกเลยว่าอินสุดไรสุด! และก็คนจำนวนไม่น้อยอาจจะคุ้นตาคุ้นหน้าอย่างน้องซาดี้ สิงก์ ที่มารับบทบาทตัวเอกอย่างซิกข์กี้ หรือ ซี เบอร์แมนแน่ๆว่าน้องซาดี้นั้นไม่เคยทำให้ผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นลุค การแสดง แอคติ้ง อินเนอร์ต่างๆนั้นแผ่กระจายยอดเยี่ยมเรียกว่าหนังแนว 70-80’s จำเป็นต้องชูให้น้องเขาจริงๆเว็บไซต์ดูหนังฟรี

มิได้มอบความคาดหมายให้กับผู้ชมตั้งแต่ต้น ด้วยเหตุว่าพวกเราเข้าใจกันดีอยู่แล้วอยู่แล้วตั้งแต่ต้นเรื่องว่าคนไหนกันแน่จะเป็นผู้รอดพ้นจากความตาย แม้กระนั้นถึงขั้นต่ำการเช็ดก “สปอยล์” ตอนสุดท้ายในส่วนท้ายตั้งแต่ทีแรก กลับมิได้สร้างผลพวงเชิงอารมณ์ที่ทำให้เรื่องราวกลางทาง ถูกตัดทอนความสนุกสนานลงไปเลย มิหนำซ้ำพวกเรากลับแลเห็นมุมมองต่างๆของนักแสดงในเรื่องมากขึ้นเสียด้วยซ้ำไป

 

Skyscraper – ระห่ำอาคารระฟ้า

ดเวย์น จอห์นสัน หรือ เดอะร็อก สวมบท วิล ซอว์เยอร์ อดีตกาลหัวหน้าทีมช่วยตัวประกันเอฟบีไอรวมทั้งอดีตกาลทหานที่เคยผ่านการรบ ซึ่งปัจจุบันนี้ รับงานประเมินความปลอดภัยให้กับอาคารสูง เขามารับงานในจีนกลับจำเป็นต้องพบเจอกับสถานะการณ์ไฟไหม้บนอาคารที่สูงสุดรวมทั้งไม่มีอันตรายที่สุดของโลก รวมทั้งเขาเองก็ถูกป้ายความผิดว่าเป็นมือวางเพลิงเสียด้วย ดูหนังเกาหลี  เว้นเสียแต่เขาจำเป็นต้องค้นหาว่าผู้ใดกันแน่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังรวมทั้งพิสูจน์ว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ แล้วยังจำเป็นต้องช่วยเหลือครอบครัวทั้งยังเมียแล้วก็ลูกๆที่ติดอยู่ในอาคารนั้นอีกด้วย นี่เป็นหนัง Die Hard ที่สมัย 2018 อย่างแท้จริง

สำหรับคนชอบดูหนังแอ็กชั่นอาจจะมีน้อยผู้ที่จะไม่รู้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Die Hard (1988) หนังระดับตำนานของ จอห์น แมคเทียร์แนน ผู้เกิดหนัง Predator (1987) ฉบับ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ และก็ทำให้ บรูซ วิลลิส แปลงเป็นดารานำชายนักบู๊ขึ้นหิ้งของแวดวงจากหนังไต่อาคารระห่ำแดนนรกหัวข้อนี้ เว้นเสียแต่พลอตที่แปลกของ Die Hard อย่างการผลิตเหตุการณ์ จะต้องช่วยเหลือตัวประกันบนอาคารสูงจากกรุ๊ปผู้ก่อเหตุร้ายอาวุธครบมือด้วยตัวผู้เดียวแล้ว

แม้กระนั้นสิ่งสำคัญอย่างมากนอกเหนือจากพลอต รวมทั้งความมันสาแก่ใจแล้ว สิ่งที่ทำให้ เมืองนรกเสียดฟ้า เป็นที่นิยมอย่างยิ่งจนกระทั่งมีภาคต่อออกมาถึง 5 ภาค โดยภาคหลังสุดเป็นปี 2013 ในชื่อ A Good Day to Die Hard เป็นการผลิตติดอยู่แรกเตอร์ดารานำชายนักบู๊แนวใหม่ที่ชื่อ จอห์น แมคเคลุกลี้ลุกลน (บรูซ วิลลิส) ที่มิได้เทวดา แต่ว่ามองมีความเป็นคนติดดิน มีเงื่อนในใจ มีความอ่อนแอเจ็บได้ แล้วก็มีนิสัยแบบสามัญชนเจอได้ตามถนน ทั้งยังความกวนรวมทั้งหยาบกระด้าง นี่ก็เลยแปลงเป็นหมุดหมายสำคัญให้หนังบู๊ในสมัยข้างหลังมา ก่อร่างสร้างตัวละครที่น่าจำเยอะขึ้นกว่าเพียงแค่การปะทุเทือกเขาเผากระต๊อบอย่างที่เป็นมาหลายทศวรรษ

รวมทั้ง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Skyscraper หรือ ระห่ำอาคารระฟ้า  ดูหนัง เกาหลี ก็มานะเดินรอยตามการบรรลุผลของหนัง แดนนรกเสียดฟ้า อย่างจงใจเสียด้วยถึงแม้ผู้กำกับ คอยว์สัน มาร์แชล คุณร์เบอร์ จาก We’re the Millers (2013) และก็ Central Intelligence (2016) ซึ่งเรื่องข้างหลังนี่ได้ร่วมงานกับ เดอะร็อก มาก่อนแล้ว ก็ดูเหมือนแจ่มแจ้งในหนทางหนังบู๊เพลิดเพลินฮาแตกเสียมากกว่าจะมาบู๊เข้มข้น แม้กระนั้นกับประเด็นนี้เปลี่ยนเป็นว่าคุณร์เบอร์จัดหนักด้วยสารพัดสารพันสถานะการณ์บีบบังคับให้ผู้แสดงจะต้องวิ่งหนีตาย แล้วก็แก้ไขปัญหาเหนืออาคารสูงเสียดฟ้าที่กำลังไฟลุกไหม้ ได้อย่างมันหยด แล้วก็สนุกสนาน

สิ่งที่จำเป็นต้องชื่นชอบนอกเหนือจากการที่พา เนฟ แคมเบล จาก Scream ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ที่พวกเรามิได้มองเห็นบนหนังระดับบล็อกบัสเตอร์มานานมากกลับมาขึ้นหน้าจอโชว์ความสวยงาม รวมทั้งการแสดงที่ดุเดือดสม่ำเสมอเช่นเดียวกันเกือบทุกเรื่องของเดอะร็อก แล้วนั้น เป็นการที่หนังก่อร่างสร้างตัวร้ายอย่าง คอเลส โบธา ได้ทารุณไร้มนุษยธรรมน่าจำ ที่สำคัญไม่งั่งทำอะไรทึ่มๆด้วย

และก็อีกผู้แสดงสมทบที่แย่งซีนได้ดิบได้ดีอย่าง คนมั่งคั่งจีนผู้ครอบครองอาคารอย่าง แรงว ที่รับบทบาทโดย 1 ใน 25 ศิลปินทวีปเอเชียเยี่ยมยอดที่สุดชั่วนิจนิรันดร์ของเว็บไซต์ CNNGo อย่าง เคยชิน ฮาน รวมทั้งผู้แสดงของเมียสาวสุดงามตัวจริงของ เจย์ โจว อย่าง ฮันทุ่งนาห์ ลุกนลิแวน ที่มาสวมบทบาทมือขวาของตัวร้ายได้อย่างน่าชังน้ำหน้าดีล้นเกินก็น่าจำมากมายเช่นเดียวกัน

จัดว่าหนังมีตัวละครหลัก นักแสดงสมทบที่แน่นมากมาย  ดูหนังเกาหลี ซึ่งหากแม้หนังจะละเลยความเหมือนจริงนิดๆหน่อยๆไปเพื่อดำเนินเรื่องให้ไว ให้กระชับสุดๆแม้กระนั้นก็ไม่มีนักแสดงไหนที่ถึงกับตรรกะวายวอดจนกระทั่งจำเป็นต้องกุมขมับ อันนี้ถูกใจมากมายส่วนที่พวกเราตะหงิดๆหรือสงสัยหลายจุด ก็มีตามปกติหนังบู๊เน้นย้ำหรรษา อย่างก่อนหน้าก็มีชาวเน็ตออกมาวิภาควิจารณ์ความสมจริงสมจังของโปสเตอร์หนังว่ามันไม่น่าจะกระโดดถึงได้ อันนี้ในหนังเองก็เหมือนกันมันจะมีจุดที่เชิญชวนสะดุดคิดอยู่เยอะแยะเช่นเดียวกัน แต่ว่าหากมองเอามันเอาบรรเทาก็นับว่าละเลยได้ และก็หนังก็มอบความสนุกสนานได้คุ้มประสิทธิภาพของมันอยู่จำนวนมาก

ดูราวกับว่า ถ้าเกิดไตร่ตรองจากบริษัทหนังที่สร้างภาพยนตร์หัวข้อนี้แล้วอย่าง Legendary (ที่ซึ่งเดี๋ยวนี้โดนเทคโอเวอร์โดยบริษัทจีนไปแล้ว) ไม่ฉงนใจที่โครงเรื่องนั้นชอบมีตัวละครจีน กล่าวถึงประเทศของอาตี๋อะหมวย และก็ยังรวมทั้งคนร้าย ที่เป็นชาวจีน มาเดินกันให้ว่อน ตลอดทั้งเรื่อง #มันอาจจะเป็นเทรนไปแล้ว สำหรับฮอลลีวูดในยุคนี้ ที่จะต้องดูตลาดหนังในประเทศจีนเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ที่หนังแนวนี้คงจะถูกในชาวจีนได้อย่างง่ายดาย

สลับกันเมื่อหนังเดินเรื่องมาทางนี้แล้ว ก็จะต้องเห็นด้วยจริงๆว่า ไม่น่าจะถูกอกถูกใจคนอเมริกันซักเท่าไหร่ แม้กระนั้นก็คงจะถูกคอคนประเทศไทยได้อย่างง่ายดาย ซึ่งภายหลังที่ผมมองจบแล้ว ก็บอกได้เลยว่า ถึงมันจะไม่มีอะไรใหม่ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ว่าเนื่องจากว่าเข้าไปมองแบบสมองโล่งเตียนๆและไม่มุ่งมาดอะไร หนังเรื่องนีก็ตอบปัญหาความเบิกบานใจแบบเต็มกำลังจริงๆไม่ว่าจะเป็นฉากแอคชั่น หวาดเสียว ที่เล่นกับผู้ชม ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่เหมาะสมกับผู้ที่เป็นโรคกลัวความสูงแน่ๆ บางทีก็อาจจะเป็นลมเป็นแล้งได้ในโรง

ตกลงว่าคนไหนถูกใจเดอะร็อก คงจะบันเทิงใจกับประเด็นนี้เหมือนปกติกับฉากเสี่ยงอันตรายท่ามกลางซีจีเหมือนจริงของอาคารสูงไม่มีทางหนี คนไหนกันแน่ถูกใจ Die Hard มาก่อน นี่เป็นหนังที่เดินตามสูตรสำเร็จของหนังฮอลลีวู้ดเทือกนี้มาเลย หลายสิ่งหลายอย่างบางทีอาจทายใจได้แม้กระนั้นก็สนุกสนานอยู่ดี บางทีอาจมิได้สดใหม่เท่าตัวหนังของบรูซ วิลลิส แม้กระนั้นก็นับว่าแก้ขัดแก้นึกถึงได้เช่นกัน (อย่างต่ำดีแล้วกว่า Die Hard ภาคหลังสุดล่ะนะ )สรุปแล้ว Skascraper แม้กระทั่งเป็นหนังที่มิได้มีอะไรแปลกใหม่น่าสนใจหัวใจให้เข้าไปมองเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นถ้าเกิดทดลองปรับประบวนการคิดรวมทั้งมุ่งมาดทิ้งไป หัวข้อนี้ก็

 

ดูหนังเกาหลี

 

Old People กำเนิด แก่ กัน ตาย

หัวข้อนี้เป็นหนังสยองขวัญที่อาจจะเอาไอเดียจากปัญหาพลเมืองผู้สูงวัยมากยิ่งกว่าวัยทำงานที่ทุกประเทศกำลังพบเจออยู่ มาดัดแปลงกับแนวซอมบี้ตามแฟชั่น จนกระทั่งเปลี่ยนมาเกิดเรื่องนี้ที่เสมือนหนังซอมบี้เวอร์ชั่นผู้สูงวัยนั่นเองเป็นหนังสยองขวัญ มีบางช่วงในช่วงเวลาที่ดีจังๆโชคร้ายที่พวกมันมีน้อยเหลือเกินแล้วก็ห่างกันมากจนเกินความจำเป็น แม้กระนั้น ช่วงพวกนี้แสดงให้ท่านมีความเห็นว่าหนังสยองขวัญเยอรมันหัวข้อนี้ดีขนาดไหน

Ella Wagner (รับบทบาทโดย Melika Foroutan) แม่บ้านลูกสอง ที่พาลูกๆมายังเขตชนบท เพื่อร่วมงานแต่งของ Sanna (สวมบทบาทโดย Maxine Kazis) น้องสาวของคุณ อีกทั้งบุตรสาวคนโตอย่าง Laura (สวมบทบาทโดย Bianca Nawrath) รวมทั้ง Noah (เล่นบทโดย Otto Emil Koch) ต่างก็ดีแล้วใจมากที่พวกเขาจะได้เจอกับตาแล้วก็บิดา (ที่เลิกรากับแม่ไปแล้ว) อีกรอบ ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะดำเนินไปอย่างธรรมดา จนกว่า Ella ไปที่สถานพักฟื้นผู้สูงอายุเพื่อเชิญชวน Reincke (สวมบทโดย Adolfo Assor) บิดาของคุณไปร่วมงานในคืนวันนี้ด้วย ซึ่งทำให้คุณได้เจอกับการกระทำแปลกๆของคนวัยแก่ ที่ส่งผลให้เกิดการฆาตกรรมกลุ่ม ในเวลาถัดมา

นี่มัน Night of the Living Dead (1968) ชัดๆแม้กระนั้นแปลงจากผีดิบไล่กินเนื้อมนุษย์ เป็นผู้สูงวัยไล่ฆ่าวัยรุ่นดูตัวอย่างหนังมุ่งมาดว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญสั่นประสาท ที่ออกไปทางหนังผีแบบ ‘The Taking of Deborah Logan’ (2014) ด้วยบรรยากาศของภาพคนวัยแก่ภายใต้แสงสว่างที่ผิดธรรมดามองดูอย่างใจเย็นตรงมายัโลภล้อง แม้กระนั้นกันตามจริง ‘Old People’’ เป็นหนังที่อยู่ในข่ายเชื้อสายหนังไล่เฉือนที่มีกลิ่นแบบหนังซอมบี้เสียมากกว่าตัวเรื่องเริ่มด้วยปรากฎการณ์แปลกที่คนวัยแก่ลุกขึ้นยืนมาฆ่าฟันผู้คนทั่วทั้งโลกตั้งแต่เปิดเรื่องในเมืองใหญ่

แม้กระนั้นอาจจะเนื่องจากว่าสเกลทุนสร้างภาพยนตร์คงจะน้อยเกินไปเลยเลือกจุดโฟกัสที่เกาะเล็กเกาะน้อยๆแห่งหนึ่งแทน โดยมีตัวละครกรุ๊ปหนึ่ง แม่ลูกสองที่กลับมาตรงนี้เพื่อมาหาบิดาที่ฝากไว้ที่ที่พักผู้สูงวัยที่ถูกตัดงบแทบเสมือนทิ้งร้าง ก่อนที่จะจู่ๆคืนนั้นเองคนชราทั้งปวงในบ้านพักก็ยืนขึ้นไล่ฆ่าคน จนถึงทำให้พวกเขาจำเป็นต้องหนีตาย โดยที่ก็สงสัยว่าบิดาของคุณจะแปลงเป็นแบบพวกเขาด้วยหรือเปล่า

ตัวหนังราวกับจะมีความเป็นมาลางๆของสถานะการณ์ประมาณว่าอ้างอิงจะคัมภีร์ไบเบิลนิดๆในประโยคที่เป็นเสมือนคำพยากรณ์ว่าคนชราจะมีหลายชิ้น หนุ่มสาวจำเป็นต้องปฏิบัติดีต่อพวกเขาเพราะเหตุว่าถัดไปก็จำต้องแก้แก่ลงแบบเดียวกัน ดูหนังเกาหลี  แต่ว่าเหตุการณ์ปัจจุบันนี้คนวัยแก่มักถูกไม่เอาใจใส่บุตรหลาน กระทั่งส่งผลให้เกิดบางสิ่งเปลี่ยนแปลงให้คนวัยชราเปลี่ยนเป็นคนวิปลาสคลุ้มคลั่งกระทั่งกำเนิดความหายนะนี้ขึ้นมา ซึ่งเอาจริงเอาจังๆก็บางทีก็อาจจะละเลยได้ไม่พึงใจนักว่าที่มาไม่ต้องแน่ชัดก็ได้ แบบหนังซอมบี้หลายเรื่องก็บางครั้งก็อาจจะผ่านๆส่วนนี้ไปเพื่อจุดโฟกัสฉากสยองขวัญการหาทางมีชีวิตรอดของผู้แสดงมากยิ่งกว่า

ด้วยความยืดยาดแบบคนสูงวัย รวมทั้งผิวหนังที่เป็นกระเหี่ยวย่นผมเร่ร่อน ฟันที่เหยเก น้ำลายเยิ้ม และก็ดวงตาที่จ้องมองนิ่งขมึงตึง ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งความประพฤติพิศดารที่เหมือนผลจากโรคอย่างโรคสมองเสื่อมก็ทำให้รูปลักษณ์ของพวกคนชราในเรื่องมองเป็นภูติผีได้อย่างไม่น่าเชื่อ รวมทั้งบ่อยมากบรรยากาศแรงกดดันของพวกเขายังมีผลให้คิดถึงชำเลืองตาบอดใน ‘Don’t Breathe’ (2016) เสียด้วยซ้ำ แม้ว่าจะดูดิบกว่าและไม่ประดิษฐ์เท่า

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้สูงอายุมีข้อความสำคัญเกี่ยวกับแนวทางที่พวกเราปฏิบัติต่อคนชราของพวกเรา รวมทั้งพวกเราไม่ใช่แค่กล่าวถึงคนวัยแก่ที่ไม่มีครอบครัว ทั้งคนชราคนวัยชราไม่ห่างเหินหรือห่างจากผู้ที่ตนรัก สมาชิกในครอบครัวที่อายุน้อยกว่านั้นยุ่งกับชีวิตของตนเองเยอะเกินไปความแก่เฒ่าเป็นตัวสะท้อนความน่าขนลุกตัวเรื่องใช้คนวัยชรา+ความแก่เฒ่าเป็นตัวสะท้อนความน่าสยอง

อย่างรูปลักษณ์เสื่อมโทรมๆที่ถูกไม่มีความสนใจเลอะเทอะ อ๊วกสกปรก นอนจมกองขี้ การเคลื่อนไหวช้าๆสายตาเหม่อ อะไรทุกสิ่งที่ธรรมดามองน่าขยะแขยง+น่าสยดสยองลึกๆถูกประยุกต์ใช้สร้างภาพให้คนวัยชราในเรื่องมองสยดสยอง ซึ่งก็ได้ผลด้วยเหตุว่าในขณะยังไม่ได้เรื่องผู้สูงอายุยืนขึ้นมาบ้าบ้าก็ยังมองน่าขนลุกในระดับหนึ่ง แล้วพอเพียงถึงเวลาที่ลุกมาบ้าก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความน่าขนลุกขึ้นไปอีกโดยมาเป็นฝูงแบบซอมบี้ และก็ยังอัพเกรดให้มีแรงเคลื่อนได้ไว วิ่งได้ มิได้เดินช้าแบบผู้สูงอายุธรรมดา ซึ่งจริงๆจะกล่าวว่าเป็นหนังซอมบี้ก็ยังได้เลย เพียงสามารถฆ่าให้ตายได้แบบคนธรรมดาไม่ใช่อึดแบบจะต้องยิงหัวแค่นั้น

ตัวเรื่องทำฉากเหล่านี้ได้น่าขนพองแบบยอดเลย ดูหนังเกาหลี  แม้กระนั้นปัญหากลับกลายผู้แสดงคนธรรมดาในเรื่องมากกว่าที่บอกตรงๆว่าก็ยังเข้าสูตรผู้แสดงทึ่มตามหนังสยองขวัญอยู่ดังเดิม แบบถูกใจไปเปิดประตูมอง หรือมีทางฆ่าได้แม้กระนั้นก็ไม่ฆ่า มีปืนไว้ก็ไม่ยิง มัวแต่หนี แถมยังสร้างดราม่าทะเลาะกันแย่งเพศชายในระหว่างเรื่องอีก ซึ่งเปลี่ยนเป็นดูแล้วน่ารำคาญกับความนึกคิดของผู้แสดงในเรื่องมากพอสมควรเลย

ตัวเรื่องจบลงแบบปลายเปิดกล้วยๆก็คือทิ้งเรื่องไว้เลยว่าเกิดเหตุการณ์อย่างงี้ทั่วทั้งโลกราวกับตอนเปิดเรื่องที่เล่าไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งจริงๆไอเดียเรื่องนับว่าดี กลับมิได้มีการคิดสืบต่ออะไรต่อจากนั้นเลย เพียงแค่เอามาทำให้เกิดเรื่องสยองขวัญแบบจบแล้วหลังจากนั้นก็จบ ไม่มีอะไรให้น่าจำสักเท่าไหร่ ก็เลยเปลี่ยนเป็นเพียงแค่หนังฆ่าเวลาเรื่องหนึ่งไปแค่นั้น

เพศผู้ดูแลเชื้อสายเยอรมัน-โรมาเนีย แอนดี้ เฟตเชอร์ (Andy Fetscher) ที่เคยส่งผลงานสายโหดเหี้ยมในประเทศตนเองก็จัดหนักในหนังเน็ตฟลิกซ์ประเด็นนี้ของเขา อีกทั้งฉากการฆ่าที่มองเห็นกันชัดชัด รวมทั้งหากแม้ครั้งคราวจะใช้มุมกล้องถ่ายภาพเข้าช่วยแม้กระนั้นในทางความร้ายแรงก็ยังล้นหลามอยู่ดี โดยยิ่งไปกว่านั้นการแต่งแผลแต่งความระบมของเหยื่อที่ทำเอาขนลุกขนพองทีเดียว

ซึ่งน่าดึงดูดว่านอกจากแนวไล่เฉือน ผลงานก่อนหน้าของเขาในเยอรมันก็มีหนังที่กล่าวถึงใจความสำคัญทางด้านสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝูงชนและก็พื้นที่ขอบอยู่ด้วย พวกเราก็เลยมองเห็นร่องรอยความนึกคิดที่เฟตเชอร์แทรกสอดในหัวข้อนี้ที่น่าดึงดูด ด้วยเนื้อความที่เอากันจะๆอย่าง “ควรยกย่องผู้สูงวัย เนื่องจากว่าพวกเขามีไม่น้อยเลยทีเดียว และก็วันหนึ่งเจ้าก็จะแปลงเป็นพวกเขา” ที่แสดงปัญหาช่องว่างระหว่างวัยที่คนวัยหนุ่มวัยสาวละทิ้งผู้สูงวัยมากเพิ่มขึ้น อย่างฉากที่พวกเขาเหม่อออกนอกหน้าต่างฟังเพลงจากงานสมรสที่ลอยมาไกลๆอย่างซึมเซานั้นช่างน่าสลดหดหู่เอามากๆ

รวมทั้งนัยที่นักแสดงหัวหน้าทีมคนสูงอายุที่บ้าซึ่งได้พูดว่าต้นสายปลายเหตุที่พวกเขายืนขึ้นไล่ฆ่าหนุ่มสาว ก็เนื่องจากว่าการกระทำต่อคนวัยชราที่ไม่มีความแตกต่างจากสัตว์รวมทั้งตัดทอนค่าความเป็นคน ตามที่พวกเราเคยได้เห็นข่าวสารว่าสถานที่ดูแลคนวัยชราบางที่ปฏิบัติกับพวกผู้สูงอายุอย่างไม่ให้เกียรตินัก ยกตัวอย่างเช่นเอาสายยางฉีดล้างจ่ายตัว ฯลฯ

หนังทิ้งเงื่อนให้ผู้ชมคิดเอง ว่ามูลเหตุมาจากอะไรแต่ว่าถึงจะมีมูลเหตุจูงใจที่กระจ่างแจ้ง สิ่งหนึ่งที่หนังมิได้ให้คำตอบกับพวกเราเลยเป็น แล้วเพราะเหตุไรคนวัยชราทั้งหลายแหล่ถึงบ้าคลั่ง แถมมองโรคทางจิตรวมทั้งทรงอำนาจขึ้น รวมทั้งบางทียังราวกับติดต่อสื่อสารกันด้านจิตได้รับรู้เรื่องรู้ราวคิดของพวกในขณะที่มิได้คุยหรืออยู่ร่วมกันเลยก็ตาม  ดูหนังเกาหลี ดูเหมือนกับว่าผู้กำกับต้องการจะทิ้งปัญหาพวกนี้ให้เป็นเพียงแค่การปรากฏที่ยากรู้เรื่อง หรือไม่ก็ปูทางไว้สำหรับเผื่อได้สร้างภาคต่อด้วย

อีกสิ่งที่น่าดึงดูดเหมือนกันเป็น แม้ว่าจะมีความนัยที่บอกผ่านมุมมองของพวกคนแก่ที่ต้องการลุกขึ้นยืนมาเอาคืนสังคมที่ลืมพวกเขา แต่ว่าการเล่าเรื่องกลับเน้นย้ำผ่านสายตาของหนุ่มสาวที่รับบทบาทเหยื่อของเรื่อง ซึ่งทั้งยังน่าสังเวชรวมทั้งน่าเอาใจช่วยอย่างยิ่ง พร้อมข้อความสำคัญที่ชักชวนฉุกคิดว่า เพราะเหตุไรถึงจำต้องเอาคืนพวกเขาอย่างหนัก ในเมื่อกรุ๊ปครอบครัวในเรื่องไม่เคยทำเรื่องไม่ดีกับพวกผู้สูงวัยในหมู่บ้านนั้นเลย

ที่ตรงนี้ก็น่าดึงดูดแบบเดียวกันว่าผู้ผลิตตั้งมั่นติดต่ออะไร เป็นไปได้ทั้งยังว่าวัยรุ่นถึงมิได้กระทำความผิดกับผู้สูงอายุแม้กระนั้นเพียงแค่การนิ่งเฉยต่อโชคชะตาของคนวัยชราก็จำเป็นที่จะต้องรับวิบากกรรมแล้ว หรือบางครั้งอาจจะเป็นการกล่าวถึงช่องว่างของวัยที่ทำให้รู้เรื่องกันมิได้เสียเชิง ต่างยึดมั่นความถูกต้องชัดเจนของตัวเองทั้งคู่กรุ๊ป รวมทั้งพวกคนวัยหนุ่มวัยสาวก็กำลังกลัวที่พวกคนสมัยเก่าไม่ปล่อยวางช่วงให้พวกเขารับหน้าที่ขับถัดไป รวมทั้งความหวาดกลัวปัญหาด้านสังคมคนสูงอายุที่จะมีหลายชิ้นขึ้น shortded  โดยวัยแรงงานมีน้อยลงแต่ว่าจะต้องดำเนินการแบกรับภาระการดูแลกรุ๊ปคนวัยแก่เพิ่มมากขึ้น

หนังให้คำตอบไว้แล้วว่าจะผ่านปัญหาการขัดกันระหว่างวัยเช่นไร จำต้องทดลองไปดูเอาเอง แม้กระนั้นกันตามจริงสาระที่ว่ามาอย่างมากถ่วงในเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมนั้น เกือบจะถูกความร้ายแรงรวมทั้งทารุณด้านภาพกลบไอเดียประดิษฐ์มิดเช่นกัน อย่างไรก็ตามนี่เป็นหนังเขย่าขวัญที่มองเอามันเอาลุ้นในตอนเดือนฮาโลวีนก้าวหน้าเรื่องหนึ่งเลย แล้วก็หากจะเชิญคนพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมในหนังได้ต่อก็จะยิ่งดีไปใหญ่เลย

ภาพยนตร์หัวข้อนี้มีหลายส่วนที่คล้ายกับหนังแหล่งกำเนิดแฟรนไชส์ซอมบี้ที่ผมเคยมองเมื่อนับเป็นเวลาหลายปีที่แล้ว ทั้งยังการไล่ล่าในตอนค่ำ และก็ฝูงชนแก่ที่เพียรพยายามเข้าไปยังบ้านข้างหลังหนึ่ง หรือเปล่า บางเวลาผมบางทีอาจคิดไปเอง เหนือสิ่งอื่นใด ผมถูกใจที่กลุ่มสร้างดึงประสิทธิภาพความหวาดกลัวของคนวัยแก่ออกมาได้อย่างน่าแปลกใจ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้มิได้ใช้อะไรมากมาย ใช้เพียงแค่ผิวหนังแห้งด้าน ความสงบเงียบนิ่งรวมทั้งม่านตาพร่ามัวที่ส่อแววความโกรธเคือง เมื่อบวกกับเสียงลมพัดค่อยๆพร้อมด้วยความมืดมนในช่วงเวลากลางคืน ผู้สูงวัยที่มองเป็นมิตรก็แปลงเป็นเสมือนอสูรกายใจร้ายในทันทีทันใด เมื่อมองดูเข้าไปในดวงตาของชายเฒ่านิรนาม (รับบทบาทโดย Gerhard Bös) ซึ่งน่าจะเป็นคนร้ายหลักในเรื่อง

ฉากการฆ่าในหัวข้อนี้ก็ทำออกมาได้ดิบหยาบคาย แต่ว่าอาจไม่ถึงขนาดชักชวนอาเจียนขนาดนั้น ผมจัดให้อยู่ในระดับกลางเค้าเรื่องสนุกสนานและก็น่าดึงดูด ซึ่งมีตัวละครหนึ่งที่ผมถูกใจมากมายๆเป็น Kim (สวมบทบาทโดย Anna Unterberger) คู่รักใหม่ของ Lukas (สวมบทโดย Stephan Luca) ผู้ซึ่งเป็นบิดาของลูก Ella คู่รักใหม่คนนี้เป็นตัวละครที่มีมิติ มีความเก็บกด อิจฉาริษยาอาฆาตแค้น ตามสไตล์เพศหญิงคลุ้มคลั่งรัก Kim ดูเหมือนจะชั่วช้ากว่าพวกคนร้ายวัยแก่ด้วยในบางมุมมอง โชคร้ายที่หน้าที่ของคุณมีน้อยเกินความจำเป็น ผมมั่นใจว่าหนังประเด็นนี้จะสนุกสนานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆถ้าเกิดนักแสดงนี้มีหน้าที่มากยิ่งกว่าที่เป็นอยู่

ฉากการฆาตกรรมรวมทั้งการปองร้ายในกรณีนี้ สิ่งแรกเป็นมีฉากเปิดซึ่งระบุเวทีสำหรับภาพยนตร์อย่างแน่แท้ซึ่งจะไปอยู่ข้างหลังเป็นส่วนมากในครึ่งแรก แล้วต่อจากนั้นภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็เริ่มขึ้นอีกรอบภายหลังจากผ่านไป 40 นาที ซึ่งเป็นการการสังหารที่ป่าเถื่อนที่สุดสองครั้ง ต่อไปคุณก็รู้ว่าจะมุ่งมาดอะไร แต่ว่าคุณจะมิได้รับคำชี้แจงที่จริงจริงเกี่ยวกับกรรมวิธีการรวมทั้งเหตุผลของมันทั้งสิ้น  ดูหนังเกาหลี ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวที่แพร่หลายทันทีทันใดนี้ซึ่งดูท่าจะก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้สูงอายุทุกคน รวมทั้งด้านนิดหน่อยเกี่ยวกับคนรักใหม่ของบิดา?! เอ่อ เพียงแค่ทิ้งของไว้บนพื้นของห้องตัด อีกรอบที่นำเรื่องราวจริงและก็เปลี่ยนเป็นอันอื่นอย่างสิ้นเชิง

Old People กำเนิด แก่ กัน ตาย ตอนสุดท้ายของหนังเสมือนจะปูทางสู่ภาคต่อ ซึ่งผมหวังว่ามันจะเกิดขึ้น เพราะว่าผมยังต้องการติดตามปัจจัยที่จริงจริงว่าอะไรทำให้คนสูงอายุลุกจากวีลแชร์มาไล่ฆ่าบุตรหลาน เป็นเนื่องจากเชื้อไวรัสหรือไสยเวท แต่ว่าสำคัญๆหนังก็อุตสาหะสื่อว่าที่คนชราฆ่าคนรุ่นหลังเป็นเนื่องจากพวกเขาเกลียดชังที่ถูกไม่เอาใจใส่จากสมาชิกในครอบครัว ซึ่งหัวข้อนี้เกิดขึ้นจริงในสังคมบางประเทศ ที่ผู้สูงวัยจะถูกพาไปอยู่อย่างเหงาหงอยๆในบ้านพักคนวัยแก่ โดยที่มิได้รับการเอาใจใส่จากบุตรหลาน ทั้งๆที่เขาเป็นผู้กระทำให้บุคคลพวกนั้นเติบโตขึ้นมาได้

จำเป็นต้องสารภาพตามจริงเลยว่าเล็กน้อยจากทั้งสิ้นยังไม่ดีซักเท่าไหร่ อีกทั้งในด้านของนักแสดงแล้วก็การปูเรื่องราวสู่เรื่องราวสำคัญ แล้วก็ผมไม่รู้เรื่องว่าเพราะเหตุไรจำเป็นต้องสั่นกล้องถ่ายรูป ในเมื่อมันไม่ใช่ทดลองเทคหรือเคล็ดลับถ่ายแบบมุมมองมือที่สาม แม้กระนั้นผมถูกใจคอนเซ็ปท์กับสิ่งที่เพียรพยายามจะสื่อ มันแปลกรวมทั้งเกิดเรื่องใกล้ตัว แนวความคิดดี แม้กระนั้นทำเลวพอเพียง ซึ่งอาจมีปัญหาจากต้นเหตุหลายประเภท ตัวอย่างเช่น ทุนการสร้างหรือช่วงเวลาเตรียม หวังว่าจะได้มองเห็นภาคต่อของหนังหัวข้อนี้