เบส

เบส

เบส บุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นหรือไม่แก้เช่นไร

เบส หลายผู้คนที่เริ่มตั้งแต่ต้นใช้บุหรี่ไฟฟ้า หรือแม้แต่คนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจนเชี่ยวชาญแล้ว ก็ยังเหน้าจอกับข้อขัดแย้งที่ในบางกรณี บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีกลิ่นไหม้ ในมือใหม่คนไม่ใช่น้อยนั้น อาจจะะไม่รู้และไม่เข้าใจมากพอว่ามีเหตุมาจากสาเหตุอะไร แล้วจะสามารถปรับแก้้ได้อย่างไร วันนี้ C9vapors นำเรื่องเล่าที่จะสามารถช่วยให้ท่านหลีกเลี่ยงอุปสรรคน่าหงุดหงิดใจประเด็นนี้ได้มาให้อ่านกัน

บุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นหรือไม่ แก้ยังไง  บุหรี่ไฟฟ้ากำลังทำร้ายคอ เบส ของคุณรึเปล่า? สิ่งนี้กำเนิดขึ้นอยู่กับพวกเราทุกท่าน: เราหยิบบุหรี่ไฟฟ้าของเรา สูดหายใจแบบยาวๆ และแทนที่จะได้รับควันระเหยที่อร่อย พวกเรากลับได้รับรสแสบร้อนที่น่าไม่ชอบและสัมผัสเจ็บปวดคอ การไหม้ในบุหรี่ไฟฟ้า (Burnt hits)

เป็นเยี่ยมในสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่ผู้สูบสามารถรู้สึกได้ และมันสามารถกำเนิดขึ้นได้กับบุหรี่ไฟฟ้าแทบจะทุกจำพวก ตั้งแต่บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งไปจนกระทั่ง Sub Ohm Tank มันสามารถทำลายวันดีๆของคุณและที่ห่วยแตกกว่านั้นคือ ทำให้ท่านอยากเลิกสูบบุหรี่ไฟฟ้า แม้จะมีสาปัจจัยหลายๆประการสำหรับในการหรือไม่้ แต่ข่าวดีก็คือส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้

Burnt hits vs Dry hits
ครั้นว่าผู้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าโดยมากจะใช้คำเหล่านี้แทนกันได้ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นสองสิ่งที่แยกจากกัน ครั้นว่า Dry hits จะไม่ใช่เรื่องน่าพึงพอใจ แต่ก็น่าตกใจน้อยกว่า Burnt hits เบส ในเวลาที่ Dry hits จะมีผลให้เกิดขึ้นในทันทีที่สำลีของคุณแห้งบางส่วน คุณจะได้รสชาติน้อยลงและขาดหายใจออกควันระเหยน้อยลง โดยปราศจากความน่าเกลียดชังของรสชาติที่มาจากการหรือไม่้ ให้คิดเสียว่า Dry hits เป็นสัญญาณเตือนที่ต้องระวัง: อย่านิ่งเฉยต่อบุหรี่ไฟฟ้าที่แห้งและไม่มีรสชาติ การหรือไม่้จะเกิดขึ้นแน่ๆถ้าคุณยังสูบต่อจากนี้ไป แต่เพราะเหตุไรมันถึงเกิดขึ้น

อะไรทำให้มีการเกิด Burnt hits
การบ้างมั๊ย้เกิดขึ้นจากการใช้อะตอมเมื่อไร้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่พอเพียง เมื่อปราศจากของเหลวที่จะระเหยกลายเป็นไอ ขดลวดหรือคอยล์จะเริ่มมั๊ย้สำลี และท้ายสุดแล้วคนซื้อจะสูดหายใจเอาสำลีที่หรือไม่้แล้วเข้าไป ตั้งแต่นี้ต่อไปคือสาต้นสายปลายเหตุทั่วไปบางประการที่อยู่เบื้องหลัง Burnt hits และคำแนะนำที่สามารถจะช่วยให้ท่านหลีกเลี่ยงการมั๊ย้ได้

กำลังวัตต์สูง การสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังไฟเกินขีดจำกัดของคอยล์จะมีผลให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหยเร็วทันใจเกินไป เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น คอยล์สามารถเผาหรือไม่้สำลีได้ แม้ว่าจะยังมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่บ้างก็ตาม ควรที่จะใช้ให้อยู่ภายในณ เวลากำลังวัตต์ที่แนะนำเสมอไป

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบลูกโซ่ การสูบแบบหลากหลาย ครั้งสื่อสารกัน จะทำให้สำลีนั้นแห้งเร็ว ถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังจะมีการบ้างมั๊ย้ โดยให้พินิจรสชาติที่คั่วบางส่วน ให้วางบุหรี่ไฟฟ้าลงสักครู่หนึ่ง แนวทางลักษณะนี้จะช่วยให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากินวงกว้างในส่วนที่สำลีแห้ง

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี VG สูง
ไม่ใช่ว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสิ้นจะเป็นด้วยเหมือนกัน เพราะเหตุว่าแท้งค์หรือหัวพอตของบางตัวก็สามารถใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี VG สูงได้ ในขณะที่บางตัวมักจำเป็นจะต้องใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี PG 50% หรือมากกว่า  เพื่อจะให้ตัวเครื่องจัดการงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำ นโยบายที่ดีคือการตรวจดูขนาดของช่องใส่สำลี หากรูมีเส้นผ่านจุดศูนย์กลางเล็ก เป็นได้ว่าแท้งค์ของคุณจะใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี VG สูงได้ชั่วร้าย

ไม่เตรียมพร้อมคอยล์อย่างถูกต้องแม่นยำสมควร นี่คงอาจจะเป็นอุปสรรคที่ประสบหลายครั้งที่สุดของการส่งผลให้เกิดการหรือเปล่า้ การจัดเตรียมคอยล์เป็นกรรมวิธีการฐานรากในการจัดเตรียมให้พร้อมสำหรับเพื่อการใช้งานครั้งแรกโดยปลดปล่อยให้สารอิ่มตัวด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ถ้าคุณควรจะเป็นหลีกเลี่ยงการมั๊ย้ (Burnt hits) อย่าเผลอเพลินเตรียมคอยล์ให้เหมาะสมเสมอ

 

คำถามที่เจอกันหลายครั้ง การสูบบุหรี่ไฟฟ้านำไปสู่มะเร็งมั๊ย

เบส

 

ข้อสงสัยว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้านำมาซึ่งการก่อให้เกิดมะเร็งหรือเปล่า? กำเนิดขึ้นมาตลอดสำหรับผู้มีความต้องการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่ มาเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ที่ดียิ่งขึ้น หรือควรจะเป็นที่ ะเลิกบุหรี่อย่างถาวร วันนี้ C 9vapors มากับอีกหนึ่งเรื่องเล่าที่จ ะมาหักล้างความรู้ความเข้าใจอันผิดๆของหลายๆคนที่เข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็ส่งผลให้เกิดมะเร็งเช่นเดียวกับบุหรี่ปกติ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้านำไปสู่มะเร็งมั๊ย  จากข่าวสารข้อมูลลือที่แสนแปลกประหลาดเกี่ยวกับควันระเหยของบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกบอกหาว่าเจือด้วยแบบฟอร์มาลดีไฮด์ไปจนถึงข้อบอกหาที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรงที่กล่าวว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารต่อต้านการแช่แข็ง

อุตสาหกรรมการสูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนมากจะได้รับชื่อเสียงที่เลวร้ายมาเสมอ  เบส อันที่แท้ การกระจายของการบิดเบือนข้อมูลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่งผลให้ผู้สูบบุหรี่เป็นกิจวัตรปริมาณมากต้องคิดทวนการตกลงใจเลิกบุหรี่ด้วยการแปรไปใช้บุหรี่ไฟฟ้า น่าเศร้าที่หลายๆคนยังอาจจะสูบบุหรี่อยู่เป็นกิจวัตรอย่างไม่ต้องสงสัย

หนึ่งในคำถามที่ถูกไต่ถามบ่อยมากที่สุดจากผู้เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็คือ “การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากระตุ้นให้เกิดมะเร็งมั๊ย” เพื่อจะความกระจ่างแจ้ง เกิดการทำการศึกษา เรียนรู้หลายชิ้นที่ทำให้พบความจริงว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารก่อมะเร็งต่ำลงยิ่งกว่าการสูบบุหรี่ถึง 99 เปอร์เซ็นต์

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิ ดมะเร็งหรือเปล่าในการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในปี 2019 เรื่อง การเทียบศักยภาพในการกำเนิดมะเร็งของการปล่อยสารนิโคตินที่เป็นควัน รวมถึงควันระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ากับควันบุหรี่ (BMJ Tobacco Control)

ผู้นำนักประพันธ์งานวิจัย  เปรียบเทียบชั้นเชิงสารก่อมะเร็งของควันระเหยของบุหรี่ไฟฟ้า ควันของบุหรี่ และควันที่ได้จากเทคโนโลยี Heat-not-Burn หลังจากทำการทดสอบหลากหลายพันครั้งโดยใช้วัสดุต่างๆ หลายๆร้อยเครื่อง ทีมวิจัยของ Stephens ประสบว่าเครื่องมือบุหรี่ไฟฟ้านำมาซึ่งสารก่อมะเร็งเล็กน้อยที่สุดในตัวคัดสรรค์ทั้งสามนี้ โดยมีเพียงกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์

 

ผลิตภัณฑ์ที่มีสมรรถนะ<1% ของควันบุหรี่และลดลงด้านในสองลำดับชั้นความสำคัญของยาสูดพ่นนิโคติ นทางการแพทย์ แม้กระนั้น มีเพียงหมู่บางส่วนที่มีศักยภา พสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามาก ผลสรุปที่มีเรื่องที่ไม่คาดฝันสูงเ หล่านี้มักจะเกี่ยวพันกับลำดับชั้นคาร์บอนิลในระดับสูงที่กำเนิดขึ้นเมื่อส่งพลังงานที่มากเกินไปไปยังขดลวดของอะตอม

ควรจะเป็นหลักฐานเติมอีกใช่หรือเปล่า? การศึกษาเรียนรู้วิจัยการสูบบุหรี่ไฟฟ้าครั้งที่สองนำโดย Dr. Maciej Goniewicz จากสถาบันมะเร็ง Roswell Park ในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก กำหนดว่าผู้สูบบุหรี่ที่เปลี่ยนแปลงมาใช้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะลดการรู้สึกกับสารก่อมะเร็งในทันทีได้มากถึง 57 เปอร์เซ็นต์ด้านในเจ็ดวันแรกของการเปลี่ยน ภายหลังผ่านไปเพียงสองสัปดาห์ จำนวนดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็เพิ่มเติมอีกขึ้นเป็น 63 เปอร์เซ็นต์

โดยรวมแล้ว 45% ของผู้เข้าร่วมรายงานการเลิกบุหรี่โดยสมบูรณ์ใน 2 สัปดาห์ ในขณะ 55% รายงานว่ายังอาจสูบบุหรี่อย่างสม่ำเสมอ ลำดับชั้นของนิโคตินทั้งหมดและสารโพลีไซคลิก อะโรมาติก เบส ไฮโดรคาร์บอน เมเกือบจะอไลต์ บางประเภทไม่เปลี่ยนแปลงภายหลังจากเปลี่ยนแปลงจากยาสูบเป็นบุหรี่ไฟฟ้า ไบโอมาร์คเกอร์อื่นๆ ทั้งหมดทั้งมวลน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพียง 1

 

ในความอุตสาหะที่จะรักษาความเห็นที่ไม่ลำเอียง การเรียนก่อนหน้าที่ผ่านมาของ Stephens ได้เฉพาะเจาะจงว่าเรื่องที่ไม่คาดฝันต่อสุขภาพที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวที่เกี่ยวโยง กับสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าก็คือคาร์บอนิลที่สามารถผลิตได้โดย มิได้ตั้งใจเมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่อุณหภูมิที่สูงจนเกินความจำเป็น อันที่จริง ข่าวสารเท็จที่เกี่ยวกับเอกสาราลดีไฮด์เริ่มตั้ง แต่ต้นขึ้นเนื่องมาจากนักวิจัยของสถาบันอุดมศึกษาแห่งรัฐพอร์ตแลนด์ตีพิมพ์รายงานการศึกษาค้นคว้าวิจัยปลอมในปี 2015 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกหักล้างงานศึกษาค้นคว้านั้นแทบจะทันที

พวกเรามาดูกันว่า นิโคตินอยู่ในร่างกายของคุณได้ยาวนานเยอะแค่ไหน

หลายๆคนมักมีข้อสงสัยว่า นิโคตินที่ได้จากการสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า หรือสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวกับนิโคตินนั้น จะอยู่ภายในร่างกายของเราได้ช้านานเยอะแค่ไหน  วันนี้ C9vapors มีบันทึกเรื่องราวที่จะทำให้คุณได้เข้าใจขึ้นมากเกี่ยวกับระยะเวลาที่นิโคตินสามารถอยู่ภายในร่างกายของเราได้ รวมถึงการลองนิโคตินชนิดต่างๆด้วย

นิโคตินอยู่ด้านในร่างกายของคุณได้ยาวนานเยอะแค่ไหน  นิโคตินอยู่ภายในร่างกายของคุณได้ช้านานเยอะแค่ไหน  ทำไมจะต้องลองว่ามีนิโคตินอยู่ภายในร่างกายของพวกเรา เบส  ผู้คนมักสนใจว่านิโคตินจะอาจอยู่ภายในระบบนานเยอะแค่ไหน เนื่องจากว่านายจ้างต้องการลองนิโคติน ไม่ว่าจะเป็นข้อตกลงการจ้างงาน หรือโดยธรรมดาเพื่อเฉพาะเจาะจงต้นทุนของการประกันสุขรูป

ถึงแม้จะดูราวกับว่าว่าความประพฤติปฏิบัติแบบนี้ไม่สิ้นสุดธรรมเอาเสีย เลย นายว่าจ้างและบริษั ทประกันภั ยไม่จำเป็นต้องจำแนกขณะผู้สูบบุหรี่กับลูกค้านิโคตินในต้นแบบที่ปลอดภัยกว่ า อาทิเช่น การสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือยาสูบไร้ควัน แม้แต่วิธีใช้หมากคนต่างประเทศนิโคติน ซึ่งองค์การอาหารและยา (FDA) อนุมัติให้ใช้ในระยะยาว ก็หยิบเป็นเหตุบังเอิญต่อสุขรูปต่อสุขรูปของคุณเพื่อนายจ้าง และทำให้ราคาประกันสูงขึ้นเพื่อพนักงาน

บริษัทประกันภัยถือว่าการมีอยู่ของนิโคตินเป็นตัวชี้ให้เห็นที่เชื่อถือได้ว่าผู้ถูกพยายามคือคนที่ใช้ยาสูบหรือลูกค้าสินค้าการบำบัดทดแทนนิโคติน (NRT) ซึ่งโดยส่วนมากจะหมายความว่าคนที่เคยสูบบุหรี่ (และคนที่มีทิศทางจะกลับไปสูบอีก มากมายยิ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้า NRT ส่วนมากจะทำ)

แต่หากคุณพากเพียรค้นหาคำตอบข องข้อสงสัยดังเช่นว่า “นิโ ตินอยู่ในเลือดของคุณนานแ ค่ไหน” หรือ “นิโคตินอยู่ด้านในปัสสาวะของคุณช้านานเท่าไร” ระวังว่าการทดลองส่วนมากมิได้มองหานิโคตินด้วยตัวของเราเอง เพิ่มอีกเกี่ยวกับที่ในไม่ช้า

นิโคตินอยู่ภายในร่างกายของคุณช้านานเท่าไร
แม้ว่าจะเกิดการจำลองเพื่อวัดนิโคตินในร่างกายมนุษย์ แต่ก็ยากที่จะสำรวจประสบในเลือดภายหลังจากผ่านไปยาวนานหนึ่งถึงสามวัน หรือในปัสสาวะภายหลังจากสี่วัน นั่นเป็นต้นสายปลายเหตุผลท้องนาย เบส จ้างและบริษัทประกันภัยโดยมากไม่ไม่ค่อยสบายใจอีกต่อจากนี้เป็นต้นไปว่านิโคตินจะอยู่ภายในร่างกายของคุณช้านานมากแค่ไหน

แต่พวกเขาลองสารที่เรียกว่าโคตินินซึ่งเป็นสารเมตาโบไลต์ของนิโคติน นิโคตินจะกลับกลายเป็นโคตินิน (ถูกเผาผลาญ) โดยตับ และยังอาจจะตรวจเจอในร่างกายได้นานถึงสามสัปดาห์ (แต่โดยปกติโดยประมาณหนึ่งสัปดาห์)

ระยะเวลาที่โคตินินยังอาจจะอยู่ในระบบของคุณคงจะแตกต่าง กันไปขึ้นกับภูมิหลังทางชาติพันธุ์ เพศ ยาที่บริโภค และแม้แต่อาหารของคุณ ดังเช่นว่า เพศชายมักจะรักษาชั้นเชิงโคตินินได้ช้านานกว่าเพศหญิง ในเวลาที่วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คำแนะนำเกี่ยวกับ “จุดตัด” (ลำดับชั้นที่สูงกว่าที่ผู้ถูกพยายามถือได้ว่าได้ผลสำเร็จบวกสำหรับในการใช้นิโคติน) ได้แปรไป

การพยายามหานิโคตินแบบอื่นๆ
นิโคตินอยู่ภายในร่างกายของคุณได้ยาวนานเยอะแค่ไหน

การสำรวจเลือด
มีการพยายามหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถใช้เพื่อที่จะวัดชั้นเชิงโคตินินได้ การตรวจเลือดนั้นแม่นยำมากและสามารถตรวจจับได้ทั้งนิโคตินและโคตินิน ยิ่งไปกว่านั้นนี้ยัง เป็นวิธีการทดสอบที่มีราคาที่สูงที่สุดและเป็นเชิงรุก ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงมักใช้ต่ำลงมากยิ่งกว่าเคล็ดวิธีอื่นๆ

แสดงตัวได้ชัดว่าการเจาะเลือดต้องใช้คนที่ได้รับการฝึกอบรมและเข้าห้องปฏิบัติงานได้ ซึ่งทำให้ขั้นตอนนี้มีราคาสูงและยุ่งยากสำหรับทั้งบุคลากรและนายจ้าง การสำรวจเลือดสำหรับโคตินินมีสองประเภท เทคนิคหนึ่งคือการวัดผลบวกหรือลบสะดวกสบาย ที่มิได้วัดปริมาณโคตินินในเลือด และอีกวิธีหนึ่งสามารถเจาะจงชั้นเชิงของสารนิโคตินในเลือดได้

การพยายามน้ำลาย
การทดลองน้ำลายเป็นวิธีที่ละเอียดอ่อนที่สุดจากแนวทางการลองแบบต่างๆ และห้องปฏิบัติงานและบริษัทประกันภัยหลายๆแห่งได้แปรไปใช้การทดสอบน้ำลายในณ เวลาไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไป ระดับของโคตินินที่การลองน้ำลายสามารถตรวจเผชิญได้นั้นสูงราวๆหนึ่งในสามของเกรดซีรั่มในเลือด และโดยประมาณหนึ่งในห้าของลำดับชั้นในปัสสาวะ แต่คุณประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของการจำลองน้ำลายคือความสะดวกเพื่อทุกคนที่เกี่ยวเนื่อง

 

shortded